หน้าแรก > อาชญากรรม

ผบ.ตร. สั่ง “บิ๊กต่าย” วางมาตราล้อมคอกเด็กนักเรียนตีกัน

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2023 เวลา 15:51 น.


เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) รับผิดชอบงานป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ให้เร่งติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินโดยเร็วให้ได้ หากการสืบสวนติดตามตัวล่าช้าไม่มีความคืบหน้าจะต้องมีการพิจารณาตามมา เพราะได้สั่งกำชับนโยบายไปแล้วในเรื่องการวางมาตรการป้องกันเหตุนักเรียนก่อเหตุยิงและทำร้ายร่างกาย พร้อมเน้นย้ำให้ รอง ผบ.ตร. กำชับไปทาง ผบก. และ ผกก. ในพื้นที่รับผิดชอบจะต้องคิดหามาตรการในการป้องกันปัญหาเพื่อไม่ให้มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น จะปล่อยให้มาก่อเหตุสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้บริสุทธิ์ไม่ได้ เป็นเรื่องที่พื้นที่ต้องทำอย่างจริงจัง และจัดกำลังเจ้าหน้าที่วางกำลังสายตรวจเข้าป้องกันเหตุทะเลาะวิวาท ระดมตรวจค้นอาวุธปืนและกลุ่มเสี่ยงที่เป็นเป้าหมายเพื่อลดโอกาสเข้ามาก่อเหตุ

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีคำสั่งย้าย ผบก.และผกก. ที่ปล่อยให้มีเหตุเกิดขึ้นหรือไม่ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า จะต้องพิจารณาเป็นเรื่องๆไป จะต้องพิจารณาสาเหตุที่เกิดขึ้นเป็นหลักว่าเกี่ยวข้องปัญหาเด็กนักเรียนต่างสถาบันยกพวกตีกันหรือไม่ หรือเป็นเหตุขัดแย้ง ส่วนตัวอยู่ที่การสืบสวน และจะต้องตรวจสอบว่า ผบก.และ ผกก.เจ้าของพื้นที่มีการวางมาตรการเพื่อป้องกันเหตุตามที่ได้สั่งการลงไปหรือไม่ หากไม่ได้มีการกวดขัน ปล่อยปละละเลยจะต้องมีการดำเนินการลงโทษ

ด้าน พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. กล่าวถึงเหตุนักเรียนถูกยิงเสียชีวิตในพื้นที่ สน.ดุสิต เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่า ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ตำรวจนครบาลเร่งติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุ พร้อมกำชับให้ตำรวจพื้นที่วางมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ โดยจัดทำแผนเผชิญเหตุ ก่อนและหลังเกิดเหตุ ส่วนกรณีที่ ผบ.ตร.มีคำสั่งคาดโทษผู้บังคับการในพื้นที่เกิดเหตุนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการแต่งตั้งโยกย้าย  คาดว่าภายในสิ้นเดือน พ.ย.จะแล้วเสร็จ โดยในช่วงนี้ให้แต่ละหน่วยทำความเข้าใจกับนโยบาย และออกแผนตรวจสอบข้อมูล ก่อนที่ ตร.จะมีการเรียกประชุมกำชับอีกครั้ง ยืนยันไม่ปล่อยผ่านแน่นอน

ส่วนกรณีเหตุยิง นศ.อุเทนถวาย ยิงกระสุนพลาดถูก ‘ครูเจี๊ยบ’ เสียชีวิต โฆษก ตร. กล่าวว่า ผบ.ตร.ได้สั่งเร่งรัดและติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด ซี่งขณะนี้คดีมีความคืบหน้าไปมาก

(พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ)

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม