หน้าแรก > อาชญากรรม

ตร.ไซเบอร์รวบผัวเมียแสบ หลอกขายทุเรียนออนไลน์ หมายจับนับ 10 คดี

วันที่ 2 มิถุนายน 2023 เวลา 13:43 น.


ย้อนไปเมื่อปี 2564 ผู้คนร้ายได้สร้างเฟสบุ๊คชื่อว่า “ Jirapron Naaryuthaya ” ได้มีการโพสต์ประกาศขายทุเรียนหมอนทองระยองแท้ ในกิโลกรัมละ 130 บาท ถึง 150 บาท และได้มีการลงรูปภาพทุเรียนจำนวนมาก เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ จนมีผู้หลงเชื่อสั่งซื้อทุเรียนจากเฟสบุ๊คดังกล่าวจำนวนหลายราย เมื่อผู้เสียหายได้สั่งซื่อทุเรียนจากเฟสบุ๊คดังกล่าวแล้วผู้ที่เป็นเจ้าของเฟสบุ๊คได้แจ้งกับผู้ที่สั่งซื้อว่าให้โอนเงินค่าทุเรียนมาให้กับเจ้าของเฟสบุ๊คดังกล่าวก่อนเพื่อเป็นค่ามัดจำ มายังชื่อบัญชีธนาคาร ชื่อ น.ส.จิรภัทร เฉลียวไว และ บัญชี ชื่อนายอานนท์ มณีพันธุ์ ผู้ซึ่งเป็นสามี เมื่อมีการโอนเงินเป็นที่เรียบร้อย ก็ไม่ได้มีการส่งทุเรียนไปให้แก่ผู้ที่สั่งซื้อแต่อย่างใด เมื่อมีการทวงถามไปในเฟสบุ๊คที่โพสต์ขายก็ได้แจ้งว่ากำลังจะส่งของไปให้เพื่อเป็นการประวิงเวลาแต่เมื่อมีการทวงถามจากผู้สั่งซื้อบ่อยๆเฟสบุ๊คดังกล่าวก็ได้ปิดลง จนผู้สั่งซื้อไม่สามารถติดต่อเจ้าของเฟสบุ๊คดังกล่าวได้ จึงได้เดินทางไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการตรวจสอบทราบว่า น.ส.จิรภัทร  มีหมายจับจากผู้เสียหายจากทั่วประเทศจำนวน 9 หมายจับ และนายอานนท์(สามี) มีหมายจับจำนวน 2 หมายจับ และมีการแจ้งความในระบบที่ยังไม่ได้ออกหมายจับอีกจำนวนมาก ได้มีการเปลี่ยนชื่อเฟสบุ๊คหลายครั้งและโพสต์ประกาศขายทุเรียนเพื่อหลอกให้คนอื่นหลงเชื่อ จนมีผู้เสียหายจำนวนมากเข้ามาแจ้งความเพื่อดำเนินคดี

เบื้องต้น น.ส.จิรภัทร และนายอานนท์ ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่าเมื่อปี 2564 ตนและสามี ได้มีการประกอบธุระกิจขายทุเรียนออนไลน์จริง และในช่วงนั้นได้มีทุเรียนออนออกมาจำนวนมาก จนตนเองไม่มีทุเรียนส่งให้ลูกค้าแต่ก็ยังรับอ่อเดอร์เข้ามาอีก ตนและสามีจึงให้ผู้ที่สั่งออเดอร์ทุเรียนเข้ามาโอนค่ามัดจำมาก่อน แต่มีการทวงถามทุเรียนจากผู้ที่สั่งซื้อตนเองก็ไม่มีทุเรียนมาให้ จนถูกผู้เสียหายแจ้งความและถูกจับกุมได้ในวันนี้

ข่าวยอดนิยม