วันที่ 27 ธันวาคม 2568 เวลา 05:00 น.
ตม.1 รวบสองหนุ่มโสมขาว หนีหมายจับคดีฉ้อโกง-ปลอมเอกสาร เชื่อมโยงแก๊งสแกมเมอร์ฐานกัมพูชา
วันที่ 26 ธันวาคม 2568 กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 (บก.ตม.1) เปิดปฏิบัติการเชิงรุก จับกุมชายสัญชาติเกาหลีใต้ 2 ราย ภายหลังได้สืบทราบว่ามีการลักลอบพำนักอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย และมีพฤติการณ์เชื่อมโยงขบวนการหลอกลวงออนไลน์ข้ามชาติ
ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ รอง ผบก.ตม.1, ว่าที่ พ.ต.อ.พลสิทธิ์ สุทธิอาจ ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 สั่งการให้ สืบ ตม.1 นำโดย พ.ต.ท.สุธีรฐ์ ธีระสวัสดิ์ รอง ผกก.สืบสวน บก.ตม.1, พ.ต.ท.ทวีทรัพย์ ชัยภูมิ, พ.ต.ท.สุริโย ไชยยอด สว.กก.สืบสวน บก.ตม.1 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.ตม.1 เข้าตรวจสอบอพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่งย่านอ่อนนุช ก่อนพบชายรายแรก เป็นชายสัญชาติเกาหลีใต้ อายุ 45 ปี แสดงเพียงภาพถ่ายหนังสือเดินทาง ตรวจสอบพบว่า ไม่มีข้อมูลการเดินทางเข้าประเทศอย่างถูกต้อง และเคยเดินทางออกไปประเทศกัมพูชาโดยไม่พบข้อมูลการกลับเข้ามา
ต่อมาจากการตรวจสอบข้อมูลกับสถานทูตเกาหลีใต้ในประเทศไทย พบว่าชายรายดังกล่าวมีหมายจับในคดีฉ้อโกง มูลค่าความเสียหายกว่า 70 ล้านวอน หรือเกือบ 2 ล้านบาท
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลจับกุมเพื่อนร่วมขบวนการอีกหนึ่งราย เป็นชายสัญชาติเกาหลีใต้ อายุ 51 ปี พบในลักษณะหลบซ่อนอยู่ในโรงแรมเดียวกัน ตรวจสอบพบการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรสิ้นสุดลงแล้ว และยังมีหมายจับในประเทศเกาหลีใต้ คดีปลอมแปลงเอกสารราชการ 3 คดี และคดีฉ้อโกงเงินมูลค่าประมาณ 150 ล้านวอน หรือประมาณ 3 ล้านบาท
จากการสืบสวนเชิงลึก เจ้าหน้าที่พบหลักฐานการติดต่อสื่อสารเกี่ยวกับการใช้แอปพลิเคชันหลอกลวงประชาชนชาวเกาหลี โดยมีฐานปฏิบัติการอยู่ในประเทศกัมพูชา ขณะนี้อยู่ระหว่างการขยายผลและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศ
ทางด้าน พล.ต.ต. ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผบก ตม.1 ระบุว่า ปฏิบัติการครั้งนี้สะท้อนถึงความจริงจังของตำรวจไทยในการจัดการอาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมย้ำว่าประเทศไทยจะไม่เป็นพื้นที่หลบซ่อนของผู้กระทำผิด และจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความปลอดภัยให้กับสังคมไทยอย่างยั่งยืน
