วันที่ 7 พฤศจิกายน 2568 เวลา 12:39 น.
วันที่ 7 พฤศจิกายน 2568 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโลยี (บก.ปอท.) ร่วมกันจับกุม ผู้ต้องหา 6 ราย ฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น, ร่วมกันเป็นอั้งยี่, โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวงร่วมกัน นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง สมคบโดยการตกลงตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้สมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน” โดยบุกจับกุมได้ที่อาคารย่านถนนพหลโยธิน และโรงแรม ในอ.บางละมุง จ.ชลบุรี ,บ้านพักซอยพัฒนาการ 38 และอาคารย่านถนนพญาไท
สืบเนื่องจาก มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่ กก.3 บก.ปอท. กรณีถูกแก๊ง Romance Scam หลอกลวงให้โอนเงิน กว่า 114 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการสืบสวนจับกุมและขยายผล โดยมีการจับกุมผู้ต้องหารวม 6 ราย ยึดทรัพย์สินกว่า 2.5 ล้านบาท
จากการตรวจสอบและซักถามนางโรส (นามสมมุติ) 1ในผู้ต้องหา ซึ่งมีสามีเป็นชาวไนจีเรีย(ที่ถูกจับในครั้งนี้ด้วย) และเป็นคนสั่งการและรับเงินที่ถอนต่อไป โดย น.ส.โรสจะได้ส่วนแบ่ง 3% ของเงินที่ถอนในแต่ละครั้ง และจะนำเงินไปส่งตามจุดต่างๆ ในพื้นที่ จ.นนทบุรี และ กทม. จึงได้ขยายผลออกหมายจับเพิ่มเติม ซึ่งเงินจะถูกโอนต่อไปยังผู้ร่วมขบวนการที่อยู่ไนจีเรีย อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ส่งดำเนินคดีต่อไป





11 ธันวาคม 2568
11 ธันวาคม 2568