หน้าแรก > อาชญากรรม

ผบ.ตร. แถลงจับขบวนการทุจริตสอบเข้านายสิบตำรวจ จับหัวหน้าพร้อมพวกรวม 17 ราย พบคิดค่าดำเนินการเกือบ 5 แสนบาทต่อหัว

วันที่ 29 มีนาคม. 2566 เวลา 16:04 น.


วันที่ 29 มีนาคม 2566 ​พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ , พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง ร่วมแถลงจับกุมขบวนการทุจริตสอบแข่งขันบรรจุเป็นข้าราชการตำรวจ โดยขณะนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 17 ราย อาทิ นายดาชัย อายุ 52 ปี และผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งนายดาชัยนั้นเคยถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการทุจริตสอบเช่นกัน แต่ศาลยกฟ้อง

​สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2565 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้กองบัญชาการศึกษา ดำเนินการจัดสอบแข่งขันบุคคลภายนอก ผู้มีวุฒิประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพหรือเทียบเท่า เพื่อบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นประทวน พ.ศ.2565 (กลุ่มงานอำนวยการและสนับสนุน) รวมจำนวน 725 อัตรา

​ต่อมาในวันที่ 5 กันยายน 2565 กองบัญชาการศึกษา ได้มีการประกาศรับสมัครเพื่อสอบแข่งขัน ดังกล่าว โดยกำหนดวันสอบข้อเขียนในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งในการทดสอบจะใช้วิธีสอบข้อเขียน มีข้อสอบ 4 ชุด เป็นข้อสอบปรนัย 4 ตัวเลือก จำนวน 150 ข้อ 150 คะแนน  

ต่อมาภายหลังจากการสอบข้อเขียนเสร็จสิ้นในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2565 ได้ปรากฏข่าวพบมีการทุจริตการสอบดังกล่าว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรววจสอบ

​จากการตรวจสอบพบว่า ในจำนวน1,160 คน มีกระดาษคำตอบของผู้สอบผ่านข้อเขียนที่น่าสงสัย จำนวน 141 คน ซึ่งไม่มีร่องรอยการขีดเขียน หรือทดเลขในกระดาษปัญหาข้อสอบ แต่มีร่องรอยการฝนกระดาษคำตอบแบบลอกโพย และจากการตรวจสอบโพยเฉลย พบว่าเป็นโพยเฉลยของข้อสอบในการสอบแข่งขันครั้งนี้จริง

​จากการสืบสวนสอบสวนทราบว่า การทุจริตการสอบดังกล่าว จะมีนายหน้าติดต่อไปยังผู้เข้าสอบ อ้างว่าสามารถจัดหาโพยเฉลยข้อสอบได้ โดยเรียกค่าดำเนินการรายละ 200,000 – 600,000 บาท นอกจากนี้ยังตรวจสอบพบว่า กลุ่มขบวนการทุจริตฯ มีการแบ่งหน้าที่กันทำ

ทั้งนี้ เชื่อว่าขบวนการดังกล่าวทำมานานแล้ว มีข้าราชการตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง โดยให้ตำรวจภูธรภาค9 โอนคดีมาให้กองปราบปรามดำเนินการตรวจสอบแทน

สำหรับการลงพื้นที่จับกุมผู้ต้องหาในครั้งนี้ มีการลงพื้นที่ 9 จังหวัด (กรุงเทพฯ, มหาสารคาม, กาฬสินธุ์, ศรีสะเกษ, พะเยา, ลำปาง, ประจวบคีรีขันธ์, พัทลุง, นราธิวาส) สามารถจับกุมผู้ต้องหา ทั้งสิ้น 17 ราย พร้อมยึดของกลางที่ใช้กระทำผิด อาทิ โทรศัพท์มือถือ 12 เครื่อง, เท็บแล็ต 1 เครื่อง, สมุดบัญชีธนาคาร 9 เล่ม, คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 1 เครื่อง, อาวุธปืน 1 กระบอก, เครื่องกระสุนปืน 74 นัด และเอกสารที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

​สำหรับผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งติดตามตัว มาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว และจะดำเนินการสืบสวนขยายผลหาตัวผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวยอดนิยม