หน้าแรก > อาชญากรรม

แตกตื่น! ชาวบ้านแห่ปิดบัญชีม้าแน่นธนาคาร หลังถูกหลอกจ้างเปิดบัญชี

วันที่ 22 มีนาคม. 2023 เวลา 11:27 น.


แตกตื่น! ชาวบ้านแห่ปิดบัญชีม้าแน่นธนาคาร หลังถูกหลอกจ้างเปิดบัญชี สืบนครบาล IDMB แนะให้ไปติดต่อกับทางธนาคารต่างๆ เพื่อตรวจสอบเอกสาร หากพบว่ามีการเปิดบัญชีม้า หรือไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ให้แจ้งความเป็นหลักฐาน พร้อมทำการปิดบัญชี ป้องกันความผิดทางกฎหมายที่จะตามมาภายหลัง

ภายหลังที่พระราชกำหนด มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา โดยผู้ใดรับเปิดบัญชีม้า ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท (สามแสนบาท) หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงธนาคารมีอำนาจอายัดบัญชีต้องสงสัย หากได้รับแจ้งจากผู้เสียหาย

ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอต่างๆ ต่างแตกตื่นกลัวความผิด แห่ออกมาแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมติดต่อธนาคารที่เปิดบัญชี เพื่อตรวจสอบหลักฐานปิดบัญชี ป้องกันความผิดทางกฎหมาย

สืบนครบาล IDMB แนะนำ ให้ผู้ที่เคยถูกหลอกให้ไปเปิดบัญชีม้าไปติดต่อกับทางธนาคารต่างๆ เพื่อตรวจสอบเอกสาร หากพบว่ามีการเปิดบัญชีม้า หรือมีบัญชีที่เป็นชื่อเรา แต่เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ให้รีบไปดำเนินการแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน พร้อมทำการปิดบัญชี ป้องกันความผิดทางกฎหมาย พระราชกำหนดฉบับใหม่ ที่จะตามมาภายหลัง

ขอบคุณ เจ้าของภาพ

ข่าวยอดนิยม