วันที่ 1 มีนาคม. 2568 เวลา 15:09 น.
1 มี.ค. 2568 ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ (บก.ปพ.) ร่วมกันจับกุม นางสาวเอ (นามสมมุติ) ในความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน โดยจับกุมได้บริเวณหน้าห้องพักพนักงาน ในพื้นที่ ต.แกลง อ.เมืองจ.ระยอง
สืบเนื่องจาก จากเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้เสียหาย ได้เดินทางมาประชุมพร้อมกลุ่มเพื่อน ที่ จ.เพชรบุรี ระหว่างการประชุม ได้รับข้อความแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันธนาคาร เกี่ยวกับรหัส OTP ทำให้เกิดความสงสัย เนื่องจากไม่ได้ดำเนินธุรกรรมใดๆ กับธนาคารในช่วงเวลาดังกล่าว จากการตรวจสอบบัญชี พบว่ามีเงินถูกโอนออกไป 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 จำนวน 500,000 บาท, ครั้งที่ 2 จำนวน 134,258 บาท รวมเป็นเงิน 634,258 บาท ถูกโอนไปยังบัญชี ธนาคารหนึ่ง ชื่อบัญชี คือนางสาวเอ ซึ่งผู้เสียหายไม่เคยรู้จักเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นธุรกรรมที่ไม่ได้ดำเนินการเอง
ผู้เสียหายจึงมั่นใจว่าถูกมิจฉาชีพหลอกลวง และรีบเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สืบสวนหาข่าวและทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
จากการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของ นางสาวเอ พบว่าเป็น บุคคลตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.1323/2566 ลงวันที่ 8 ธันวาคม 2566 ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น หลอกลวง นำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย” พฤติการณ์เกี่ยวข้องกับ แก๊งมิจฉาชีพหลอกลงทุน Bitcoin ทำให้เหยื่อหลายรายเสียหายรวม กว่า 1.5 ล้านบาท
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ