หน้าแรก > ภูมิภาค

นักท่องเที่ยวแห่ชมมหัศจรรย์พระอาทิตย์เต็มดวงขึ้นสาดแสงส่องผ่าน 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง

วันที่ 3 เมษายน 2024 เวลา 17:07 น.


3 เม.ย.2567 เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาตินับร้อยคน เดินทางขึ้นไปเฝ้ารอชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์พระอาทิตย์เต็มดวงขึ้นสาดแสงส่องผ่านใจกลางประตูปราสาทพนมรุ้ง ทั้ง 15 ช่อง เกิดขึ้นเป็นครั้งที่สองของปีนี้

ซึ่งนับเป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์ ตามที่นักดาราศาสตร์ได้คำนวณและคาดการณ์ไว้ว่า ในทุกๆ ปี ที่ปราสาทพนมรุ้ง จะมีปรากฏการณ์พระอาทิตย์ขึ้นและตก สาดแสงส่องผ่านช่องประตูทั้ง 15 ช่อง เป็นแนวเดียวกัน 4 ครั้งเท่านั้น คือ พระอาทิตย์ขึ้นสาดแสงส่องลอดช่องประตู 2 ครั้ง ในช่วงวันที่ 3-5 เมษายน และวันที่  8 -10 กันยายน พระอาทิตย์ตกสาดแสงส่องลอดช่องประตู 2 ครั้ง ในช่วงวันที่ วันที่ 5-7 มีนาคม และวันที่ 5-7 ตุลาคม ของทุกปี

จนเวลา 06.00 – 06.05 น. สภาพอากาศเอื้ออำนวย ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสามารถได้ชมแสงแรกของวัน และเห็นพระอาทิตย์เต็มดวงขึ้นสาดแสงส่องผ่านใจกลางประตูปราสาทพนมรุ้ง ทั้ง 15 ช่องประตูปราสาท อย่างน่ามหัศจรรย์

นักท่องเที่ยวยังคงสามารถเดินทางขึ้นไปเฝ้ารอชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ พระอาทิตย์เต็มดวงขึ้นสาดแสงส่องผ่านใจกลางประตูปราสาทพนมรุ้ง ทั้ง 15 ช่อง ได้อีก 2 วัน คือในวันที่ 4 และ วันที่ 5 เม.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 05.30 น. เป็นต้นไป บริเวณด้านหน้าโคปุระด้านทิศตะวันตก ปราสาทพนมรุ้ง 

ภาพจาก อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บุรีรัมย์ Phanom Rung Historical Park  

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม