หน้าแรก > อาชญากรรม

ตำรวจนครบาล-กระทรวงพัฒนาสังคมฯ แถลงจับขอทานจีน เตรียมขยายผลเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติหรือไม่

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2023 เวลา 17:39 น.


กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พร้อมด้วย นายศราวุธ มูลโพธิ์ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองสวัสดิภาพ และเสริมสร้างคุณภาพชีวิต กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมแถลงข่าวกรณีจับกุมขอทานสัญชาติจีน ย่านใจกลางเมือง หลัง ผบ.ตร.สั่งให้ เข้มงวดอย่างจริงจังในการปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยมีการสนธิกำลังความร่วมมือกันรออกตรวจตรา ตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือกับคนต่างชาติ ที่เป็นเหยื่ออาชญากรรม มาขอทานในย่านใจกลางเมือง  

ตามที่ได้รับข้อมูลว่ามีชาวต่างชาติสัญชาติจีน ร่างกายผิดรูปร่าง ไม่มีแขน ใบหน้าผิดรูป มานั่งขอทานในย่านใจกลางเมือง หรือแหล่งที่มีผู้คนพลุกพล่านมีรายได้เป็นจำนวนมาก กองบัญชาการตำรวจนครบาล และสำนักงานตำรวจคนเข้าเมือง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กระทรวงพัฒนาและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ออกตรวจตาม ย่านใจกลางเมือง และตามข้อมูลเบาะแสที่ได้รับแจ้งมา ผลการดำเนินการสามารถให้ความช่วยเหลือกับบุคคลต่างชาติ และดำเนินคดีตามกฎหมายกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว ได้จำนวน 6 ราย ดังนี้

1. ท้องที่ สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 10 พ.ย.66 เวลา 11.00 น. จับกุมตัว Miss Kang Hongbi สัญชาติจีน ความผิดฐาน “กระทำการด้วยวิธีใดให้ผู้อื่นเกิดความสงสารและส่งมอบเงินหรือทรัพย์สินให้ (ขอทาน) 

ตาม ม.13 พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน พ.ศ.2559” สถานที่จับกุม บริเวณสกายวอร์ค BTS หน้าห้างสรรพสินค้าสยามสแควร์ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ผลการดำเนินการ เปรียบเทียบปรับ 100 บาท 

2. ท้องที่ สน.พญาไท เมื่อวันที่ 18 พ.ย.66 เวลา 18.30 น. จับกุมตัว Miss Wu Ganghui สัญชาติจีน ความผิดฐาน “เป็นบุคคลขอทานตาม พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน พ.ศ.2559 ม.13 และเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ผ่านช่องทางตรวจคนเข้าเมือง เขต ท่า สถานี หรือท้องที่ตามกำหนด และอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต” สถานที่จับกุม บริเวณสะพานลอยตรงข้ามห้างแพลตตินัม ถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กรุงเทพฯ ผลการดำเนินการ เปรียบเทียบปรับ เป็นเงิน 100 บาท 

3. ท้องที่ สน.บางพลัด เมื่อวันที่ 19 พ.ย.66 จับกุมตัว Ms. Yuan, Shasha สัญชาติจีน ความผิดฐาน “เป็นบุคคลขอทานตาม พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน พ.ศ.2559 ม.13” สถานที่จับกุม บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเมเจอร์ปิ่นเกล้า แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ ผลการดำเนินการ เปรียบเทียบปรับ เป็นเงิน 400 บาท 

4. ท้องที่ สน.ลุมพินี เมื่อวันที่ 20 พ.ย.66 เวลาประมาณ 12.30 น. จับกุมตัว MR.HOUYONG FAN สัญชาติจีน ความผิดฐาน “กระทำการด้วยวิธีการใดเพื่อให้ผู้อื่นเกิดความสงสาร และส่งมอบเงินหรือทรัพย์สินให้ พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน พ.ศ.2559 ม.13” สถานที่จับกุม บริเวณ สถานีรถไฟฟ้า BTS อโศก แขวงคลองเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ ผลการดำเนินการ เปรียบเทียบปรับ 500 บาท

5. ท้องที่ สน.บางรัก เมื่อวันที่ 20 พ.ย.66 จับกุมตัว Mr.Wang,Wanlong สัญชาติจีน ความผิดฐาน “เป็นบุคคลขอทานตาม พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน พ.ศ.2559 ม.13” สถานที่จับกุม บริเวณ ถนนสีลม ซอย 4 แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพ ผลการดำเนินการ อยู่ระหว่างการดำเนินการ

6. ท้องที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ เมื่อวันที่ 20 พ.ย.66 จับกุมตัว Mr.Hu, Haiyan สัญชาติจีน ความผิดฐาน “เป็นบุคคลขอทานตาม พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน พ.ศ.2559 ม.13” สถานที่จับกุม บริเวณ สถานีรถไฟฟ้า BTS ศาลาแดง ถนน สีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ ผลการดำเนินการ อยู่ระหว่างการดำเนินการ

ขณะนี้ กลุ่มบุคคลต่างชาติดังกล่าวได้ถูกดำเนินคดีในส่วนที่ได้กระทำความผิดเกี่ยวกับกฎหมายของประเทศไทย และอยู่ในระหว่างในการขยายผลว่าการเข้ามาและมานั่งขอทานในประเทศไทยเป็นเหยื่อของขบวนการ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติหรือไม่ ซึ่งอยู่ในระหว่างการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากนั้นจะได้นำตัวส่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อรอการส่งกลับต่อไป

 

 

 

 

 


 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม