หน้าแรก > สังคม

นายกรัฐมนตรี ชี้โครงสร้างพื้นฐานไทยพัฒนาไกล เป็นประโยชน์ต่อปชช. จ่อคุยเอกชน ความเหมาะสมขยายฟรีค่าโดยสารถึงปีใหม่

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2023 เวลา 14:51 น.


วันนี้ (21 พ.ย.66) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์หลังร่วมทดสอบการเดินรถเสมือนจริง และเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี ว่า วันนี้ได้ขึ้นรถไฟฟ้ามา และสื่อมวลชนก็ได้ขึ้นมาด้วยกันถือเป็นขบวนพิเศษที่ไม่มีการจอด ธรรมดาแล้ววิ่ง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งวันนี้มีช่างภาพเยอะ ก็เกรงว่าจะสะดุด จึงใช้เวลาการวิ่ง 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงใช้เวลานิดหนึ่งในการเดินทาง ทั้งนี้ถือเป็นการลงทุนทางด้านโครงสร้างพื้นฐานที่มีประโยชน์ต่อประชาชน ดีใจที่ได้มีการเปิดอย่างเป็นทางการ

เมื่อถามว่ารถไฟฟ้าสายสีชมพูให้บริการฟรีไปถึงวันที่ 17 ธันวาคม โดยวันที่ 18 ธันวาคม เอกชนจะเริ่มเก็บค่าโดยสาร จะหารือกับภาคเอกชนให้ขยายเวลาบริการฟรีไปจนถึงหลังปีใหม่หรือไม่ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะพูดคุยกัน ซึ่งก็ต้องดูความเหมาะสมด้วย ทั้งนี้ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเป็นเรื่องสำคัญ ต้องขอบคุณ นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (EBM) และประธานกรรมการ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) ในฐานะผู้รับสัมปทาน โครงการรถไฟฟ้ามหานครสายสีชมพู ที่ช่วยให้มีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีสะดวกสบายแก่พี่น้องประชาชนที่อยู่ชานเมือง และเกิดสายสีเขียวที่ได้ทำมา

“หากย้อนหลังไป 20 ปีก่อน เราก็ไม่คิดว่าจะมีโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่ดีๆอย่างนี้ จึงต้องขอขอบคุณทางบีทีเอส ที่ช่วยให้เรามีวันนี้ ก็เป็นเรื่องที่ดีของประเทศไทยที่ได้มีโครงสร้างพื้นฐานที่ให้ความสะดวกสบายต่อพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาก็ได้รับอานิสงส์ด้วย การที่เราจะดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาสร้างสำนักงาน หรือย้ายสำนักงานใหญ่เข้ามาทำงานในประเทศไทย เรื่องการเดินทางโดยรถฟ้าถือเป็นปัจจัยสำคัญในการที่จะเข้ามาตรงนี้” นายกรัฐมนตรี กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีหนี้สินของบีทีเอสที่ยังคาราคาซังอยู่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “เห็นใจครับ พยายามอยู่ครับ”

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม