หน้าแรก > อาชญากรรม

ผบ.ตร. ยันโอนคดีกำนันนก ให้กองปราบปราม เพื่อให้ดำเนินการได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

วันที่ 18 กันยายน 2023 เวลา 13:07 น.


วันนี้ (18 ก.ย.66) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึง กรณีการโอนสำนวนคดีการเสียชีวิตของสารวัตรแบงค์ พร้อมส่งสำนวนคำให้การของ 14 ตำรวจ ร่วมงานเลี้ยงกำนันนก ให้กองปราบปราบดำเนินการนั้น เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับผู้มีอิทธิพล เพื่อให้การดำเนินคดีมีความสะดวกในการดำเนินการหาตัวผู้ที่มีส่วนทำผิดทุกคนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นคนงานบ้านกำนันนก เกี่ยวข้องช่วยเหลือในการทำลายหลักฐาน รวมทั้งการที่ตำรวจไปมีส่วนเกี่ยวข้อง มองว่ามีเป็นการรวมให้เป็นจุดเดียว หลังจากโอนย้ายสำนวนไป ทางผู้บัญชาการสอบสวนกลางก็มีการตั้งคณะทำงานทันที เชื่อว่าจะทำได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

สำนวนคดีทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของสารวัตรแบงค์ จะมีการโอนไปที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ส่วนคดีฮั้วประมูลของบริษัทกำนันนก ที่อยู่ในอำนาจของตำรวจ จะยังคงสอบปากคำที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 และอีกส่วนที่จะมีการดำเนินการของทางดีเอสไอ ก็จะมีการขยายผลทำต่อไปร่วมกับหลายหน่วยงาน

ส่วนประเด็นที่กำนันนกเคยมีชื่ออยู่ในการคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจจังหวัดนครปฐม แต่งตั้งให้ นายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก เป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการศาสนาหรือวัฒนธรรม นั้น ทำให้เป็นที่สงสัยว่ามีการคัดเลือกคุณสมบัติอย่างไร ที่ผ่านมามีเป็นการเปิดช่องให้ผู้มีอิทธิพลเข้ามาแทรกแซงได้หรือไม่ ผบ.ตร. ยอมรับว่าก็จะถือโอกาสทบทวนการที่แต่ละจังหวัดจะคัดคุณสมบัติ ซึ่งจะตัองเข้มงวดมากขึ้น ต่อไปจะต้องมีผู้รับผิดชอบด้วย หากคัดเลือกคนไม่ดีเข้ามา

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม