หน้าแรก > ต่างประเทศ

ญี่ปุ่นระทึก! ชายคลั่ง ก่อเหตุกราดยิงและใช้ดาบแทง เหยื่อเสียชีวิต 4 ราย

วันที่ 26 พฤษภาคม 2023 เวลา 10:12 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่นสามารถจับกุมชายคนหนึ่งในเมืองนากาโนะ จังหวัดนาโกโนะ ที่ต้องสงสัยว่าก่อเหตุสังหารเหยื่อ 4 ราย ด้วยการใช้ปืนกราดยิงและมีดยาวแทง โดยขณะก่อเหตุชายคนดังกล่าวได้สวมเครื่องแบบทหาร หมวก แว่นตา และหน้ากากอนามัย ใช้มีดยาวที่มีความยาวถึง 30 เซนติเมตร แทงเหยื่อซึ่งเป็นผู้หญิงคนหนึ่งงอายุประมาณ 40 ปี ซึ่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลซึ่งต่อมาเธอได้เสียชีวิตลง  ก่อนจะใช้ปืนไรเฟิลสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกสองนาย อายุ 46 และ 61 ปี จนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ หลังจากนั้นก็มีผู้บาดเจ็บจากการถูกปืนยิงหนึ่งคนก็ได้เสียชีวิตเพิ่ม จนล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตรวมทั้งสิ้นเป็น 4 ราย

ในรายงานยังระบุอีกว่า ผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวมีอายุราว 30 ปี เป็นลูกชายของนายมาซามิชิ อาโอกิ โฆษกสภาเมืองนากาโนะ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุของเขา

และหลังเกิดเหตุ ผู้ต้องหาได้เข้าไปซ่อนตัวภายในบ้านของบิดาเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ก่อนที่จะถูกจับได้ในที่สุด ทั้งนี้มีข้อมูลจากผู้เห็นเหตุการณ์ที่อ้างว่าได้ถามผู้ต้องหาถึงสาเหตุที่แทงผู้หญิงคนนั้น ซึ่งคนร้ายได้ตอบกลับมาว่า "เขาฆ่าเธอเพราะว่าอยากฆ่า"  หลังเกิดเหตุการณ์ล่าสุด ทางการเมืองนากาโนะ ได้ขอให้ประชาชนอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ขณะที่โฆษกตำรวจของเมืองได้กำหนด “เขตอพยพ” ในรัศมี 300 เมตรรอบจุดเกิดเหตุ

ความรุนแรงจากอาวุธปืนนั้นปกติจะเกิดเหตุได้ยากมากในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรกว่า 125 ล้านคน มีอัตราการเกิดอาชญากรรมด้วยอาวุธปืนต่ำที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเนื่องจากมีกฎหมายควบคุมที่เข้มงวดมาก  แต่เมื่อปีที่ผ่านมาญี่ปุ่นประสบเหตุกราดยิงครั้งใหญ่จนเป็นข่าวดังไปทั่วโลก เมื่อนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดของประเทศ ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการปราศรัยหาเสียงที่เมืองนารา ในเดือนกรกฎาคม เหตุกาณ์ดังกล่าวทำให้ชาวญี่ปุ่นและประชาคมโลกตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น และยังจุดชนวนให้เกิดคำถามว่า "มีการรักษาความปลอดภัยเพียงพอที่จะปกป้องเขาหรือไม่ ทั้งๆ ที่ญี่ปุ่นเคยมีประวัติว่าเป็นสถานที่ปลอดภัย"

https://edition.cnn.com/.../nakano-shooting.../index.html...

ข่าวยอดนิยม