หน้าแรก > ต่างประเทศ

จบไปแล้วอย่างประทับใจกับงานเทศกาลไทย โตเกียว ครั้งที่ 23 ประจำปี 2023 ผู้เข้าร่วมงานกว่า 300,000 คน

วันที่ 25 พฤษภาคม 2023 เวลา 17:30 น.


นับเป็นการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ในรอบ 4 ปี ของเทศกาลไทยที่สวนสาธารณะโยโยงิ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หลังจากต้องพักการจัดงานแบบเต็มรูปแบบไปเนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 โดยปีนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียวผนึกกำลังกับพันธมิตรภาคเอกชน บริษัทจี-ยู ครีเอทีฟ จำกัด นำร้านอาหารไทย ร้านค้า สินค้าและผลิตภัณฑ์ไทย และบูธกิจกรรมส่งเสริมประเทศไทยโดยภาครัฐและเอกชน รวม 118 บูธ มาไว้ที่ใจกลางกรุงโตเกียว เพื่อประชาสัมพันธ์ประเทศไทยและความเป็นไทยให้กับชาวญี่ปุ่นซึ่งสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียวสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ กรุงโตเกียวและฝ่ายต่าง ๆ ในสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ร่วมกันจัดนิทรรศการนำเสนอโมเดลเศรษฐกิจBCG (Bio-Circular-Green economy model) พร้อมจุดถ่ายภาพที่ตกแต่งด้วยดอกกล้วยไม้ไทยซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากด้วย

นายสิงห์ทอง ลาภพิเศษพันธุ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลไทยณ กรุงโตเกียว ครั้งที่ 23 โดยมี น.ส.ยุพเรศ เอกธุระประคัลภ์ ประธานบริหาร บริษัทจี-ยู ครีเอทีฟ และ นายอิวาโมโต เคอิจิ รองอธิบดีกรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตะวันตกเฉียงใต้ กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ร่วมกล่าวเปิดงาน และมีแขกผู้เกียรติในแวดวงต่าง ๆ ของญี่ปุ่นเข้าร่วมกว่า 200 คน ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูตฯ ได้ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมกันทำให้เทศกาลไทยปีนี้กลับมาจัดได้อย่างงดงามอีกครั้ง 

ตลอดระยะเวลา 2 วันในช่วงสุดสัปดาห์ ชาวญี่ปุ่นและชาวไทยไกลบ้านต่างมาร่วมงานอย่างล้นหลาม อาหารไทย รวมถึงเมนูฮิตใหม่อย่างลูกชิ้น ปาท่องโก๋  ตลอดจนผลไม้ไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทุเรียน และมะม่วง ได้รับความนิยมสูง นอกจากนี้ ยังมีการแสดงบนเวทีมากมาย เช่น การแสดงมวยไทยจากค่ายมวยวีระศักดิ์เล็กยิมและค่ายมวยแสนชัยยิม การแสดงดนตรีผสมผสานจากสำนักสังคีต กระทรวงวัฒนธรรม พร้อมกองทัพศิลปินแนวหน้าของไทยที่มีแฟนคลับชาวญี่ปุ่นมาให้กำลังใจเต็มพื้นที่ เช่น ใหม่ เจริญปุระ แสตมป์ อภิวัชร์ BNK48 วง ETC พัดชาชนุดม นนนกรภัทร์ ปอนภูวินทร์ท็อปแท็ปจิรกิตติ์ คูอาริยะกุลเป็นต้น โดยปีนี้ วงละอองฟอง ได้มาขับร้องเพลง Banzai Chaiyo ซึ่งเป็น theme song ที่ทางวงได้แต่งเนื้อร้องและทำนองให้กับงานเทศกาลไทย โตเกียว 2023 เป็นพิเศษ นอกจากนี้ ยังมีคนดังที่อยู่ในญี่ปุ่นที่มาเที่ยวงานเทศกาลไทย อาทิ Dewisugarno ฟูจิอิคาเสะ และเจ ชนาธิปซึ่งช่วยสร้างสีสันให้กับงานไม่น้อย

งานเทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียวนับเป็นงานเทศกาลกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของญี่ปุ่นและมีการจัดงานต่อเนื่องมากว่า 20 ปีจึงนับเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนการส่งเสริมความสัมพันธ์ระดับประชาชนระหว่างไทยกับญี่ปุ่นโดยนอกเหนือจากกรุงโตเกียวแล้ว ในปีนี้มีการจัดงานเทศกาลไทยในทั่วภูมิภาคของญี่ปุ่นอีกกว่า 10 เมือง ได้แก่ ชิบะ โอซากา ชิสึโอกะ ฟูกูโอกะ นาโกยา เซนได คาวาซากิ โออิตะ ซากะ โกเบเป็นต้นรวมทั้งมีโครงการ Fine Thai in Your Area ที่รวมร้านอาหารไทย สินค้าและผลิตภัณฑ์ไทย ในราคาพิเศษมาไว้ที่ www.thaifestival.jp/fine-thai-in-your-area  ให้ได้สนุกกันต่อไปจนถึง 16 มิ.ย. 2566 พร้อมสิทธิ์ลุ้นรับบัตรโดยสารเครื่องบินไป-กลับ โตเกียว-กทม. จากสายการบินไทย และสายการบินไทยแอร์เอเชีย ด้วย

ข่าวยอดนิยม