วันที่ 29 สิงหาคม 2569 เวลา 04:22 น.
"เจเศรษฐ์" เผย จนท.ดับเพลิงกรณีคลองถมเซ็นเตอร์ไฟไหม้ อาการปลอดภัยแล้ว พร้อมย้ำเตือนประชาชนบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบ จากกระแสลมพัดกลิ่นจากเพลิงไหม้ ให้ปิดหน้าต่าง และไม่สูดดม เพื่อป้องกันอันตราย
วันที่ 28 ส.ค. 69 เวลา 23.45 น. นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงการบริหารจัดการสถานการณ์อัคคีภัย บริเวณคลองถมเซ็นเตอร์ ถนนวรจักร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร ซึ่งทันทีที่ได้รับทราบสถานการณ์ ได้รุดลงพื้นที่ร่วมกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และนายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
นายเจเศรษฐ์ กล่าวว่า สถานการณ์ล่าสุด ขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว โดยเจ้าหน้าที่กำลังขยับเข้าไปคุมในจุดที่ยังมีเปลวไฟขึ้นมาบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ทั้งนี้ สถานการณ์ต่อไป เนื่องจากยังมีกลุ่มควันในพื้นที่ลอยเป็นวงกว้าง และเชื้อไฟมาจากทั้งแบตเตอรี่และโซลาร์เซลล์ ซึ่งหากสูดดมจะเกิดอันตรายกับร่างกาย
"ดังนั้นจึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน หากบ้านเรือนได้รับผลกระทบจากทิศทางลมพัดพาควันไปทางบ้านของท่าน ขอให้หลบเลี่ยงการสูดดมควันเหล่านั้น และปิดหน้าต่างบ้าน อาคาร คอนโด ทันที เพื่อป้องกันอันตรายจากการสูดควันพิษ ในส่วนของโรงพยาบาลกลาง ทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลได้สั่งการให้ปิดหน้าต่างทุกบานแล้ว"
นายเจเศรษฐ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของตัวอาคารคลองถมเซ็นเตอร์ ตอนนี้ได้ทรุดลงมาแล้ว แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังว่าจะมีการทรุดเพิ่มอีกหรือไม่ เพราะสาเกตุการยุบตัวเกิดความร้อนสูงจึงเกิดการยุบตัวของตรงกลางของอาคาร
"สำหรับกรณีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ มีจำนวน 3 นาย ซึ่งตนได้เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่โรงพยาบาลกลาง พบว่า มีเจ้าหน้าที่ 1 นายได้รับบาดเจ็บจากการสำลักควันและหมดสติขณะปฏิบัติหน้าที่ แต่ขณะนี้ฟื้นและมีสติเรียบร้อยแล้ว ได้รับการพักรักษาตัวในห้องไอซียู โดยมีคณะแพทย์และพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งจากการสอบถามได้ทราบว่ามีความกังวลถึงความปลอดภัยของเพื่อนร่วมงาน รวมถึงสถานการณ์ที่เกิดเหตุ ซึ่งตนได้เน้นย้ำว่าไม่ต้องกังวลอะไรมาก ทุกคนปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกําลัง"
นายเจเศรษฐ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้รับการอบรม มีความรู้ในการจัดการภัยทุกคนอยู่แล้ว โดยชุดแรกที่เข้าควบคุมสถานการณ์ คือ เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร และสมทบด้วยเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ได้กำชับให้หมุนเวียนเจ้าหน้าที่โดยตลอด แต่เนื่องจากอยู่ในบริเวณที่ต้องสัมผัสสูดดมกลุ่มควันของแบตเตอรี่โซลาร์เซลล์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งอาจทำให้เครื่องมือป้องกันทนกับสภาวะอากาศไม่ไหว และอาจจะทำให้สูดควันพิษเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งถ้าหากสูดดมในปริมาณมากอาจจะทำให้หมดสติได้
นายเจเศรษฐ์ กล่าวในช่วงท้ายว่า ขณะนี้ไม่ได้รับรายงานว่ามีพี่น้องประชาชนได้รับบาดเจ็บ แต่จากการสอบถามส่วนใหญ่มีความเป็นกังวลและมีความเป็นห่วงเป็นใยในเรื่องอาคารบ้านเรือนใกล้เคียง และอาจเป็นเหตุสะเทือนจิตใจพี่น้องประชาชนในละแวกนี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกรุงเทพมหานคร จะได้ลงพื้นที่เข้าไปเยียวยาสภาพจิตใจพี่น้องประชาชนต่อไป
กองสารนิเทศ สป.มท.



29 สิงหาคม 2569
29 สิงหาคม 2569