หน้าแรก > ต่างประเทศ

ปักกิ่งประกาศรับมือน้ำท่วม เตรียมรับมือฝนจ่อถล่มหนัก

วันที่ 11 สิงหาคม 2569 เวลา 15:02 น.


ปักกิ่ง, 11 ส.ค. ซินหัว รายงานว่า -- วันอังคาร (11 ส.ค.) กรุงปักกิ่งประกาศใช้มาตรการรับมือเหตุฉุกเฉินเพื่อควบคุมน้ำท่วมระดับ 2 (ระดับรองสูงสุด) หลังทางการเตือนว่าจะเกิดฝนตกหนัก พร้อมความเสี่ยงเกิดน้ำท่วมขังในเขตเมืองและดินถล่มเพิ่มมากขึ้น

สำนักงานอุตุนิยมวิทยากรุงปักกิ่งคาดการณ์ว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ของปักกิ่งจะมีปริมาณฝนสะสมกว่า 100 มิลลิเมตรภายใน 6 ชั่วโมง และมากกว่า 150 มิลลิเมตรภายใน 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ช่วงเย็นวันอังคารถึงวันพฤหัสบดี (11-13 ส.ค.) โดยทางการจะอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงสูงภายในเย็นวันอังคาร พร้อมระงับการก่อสร้าง รวมถึงปิดพื้นที่ตั้งแคมป์บนภูเขาและแหล่งชมวิวบางแห่ง

กรุงปักกิ่งยังสนับสนุนให้นายจ้างปรับใช้เวลาทำงานที่ยืดหยุ่นหรือจัดตารางเวลางานให้เหลื่อมกันตั้งแต่วันพุธ (12 ส.ค.) ขณะที่โรงเรียนอาจระงับการเรียนการสอนและการฝึกอบรมในสถานที่จริงโดยพิจารณาตามสถานการณ์ ส่วนการจัดกิจกรรมกีฬากลางแจ้งจะถูกระงับ

ทั้งนี้ พายุไต้ฝุ่นดอลฟิน ซึ่งเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 13 ของปี เคลื่อนขึ้นฝั่งในมณฑลเจ้อเจียง 2 ครั้งเมื่อวันอาทิตย์ (9 ส.ค.) ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีนยังคงประกาศเตือนภัยพายุฝนระดับสีส้มในวันอังคาร (11 ส.ค.) โดยคาดว่าจะมีฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างทั่วประเทศจนถึงช่วงบ่ายวันพุธ (12 ส.ค.) ครอบคลุมพื้นที่เจ้อเจียง เซี่ยงไฮ้ ซานตง ปักกิ่ง และเทียนจิน

ข่าวยอดนิยม