หน้าแรก > สังคม

“ไชยชนก” ลงพื้นที่ จ.นครพนม บูรณาการร่วม กมธ.ดีอี ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ AI Literacy ยกระดับทักษะดิจิทัลเพื่อคนไทย

วันที่ 3 สิงหาคม 2569 เวลา 01:52


“ไชยชนก” ลงพื้นที่ จ.นครพนม บูรณาการร่วม กมธ.ดีอี ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ AI Literacy ยกระดับทักษะดิจิทัลเพื่อคนไทย

วันที่ 1 สิงหาคม 2569 นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พร้อมด้วยนายธีรวุฒิ ธงภักดิ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงดีอี นายอลงกต มณีกาศ ประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอี) สภาผู้แทนราษฎร และคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร  (กมธ.ดีอี) ร่วมลงพื้นที่ขับเคลื่อนนโยบายการส่งเสริมทักษะดิจิทัล การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) อย่างปลอดภัย และการสร้างภูมิคุ้มกันทางไซเบอร์ให้แก่เยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดน โดยมีว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม หัวหน้าส่วนราชการ คณะครู นักเรียน และประชาชนเข้าร่วม ณ จ.นครพนม

ในโอกาสนี้ รมว.ดีอี เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนา เรื่อง “ฉลาดคิด ฉลาดใช้ AI เยาวชนรุ่นใหม่ รู้เท่าทัน ภัยไซเบอร์” ซึ่งจัดขึ้นโดย กมธ.ดีอี ณ โรงเรียนธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมตรวจเยี่ยมการจัดการเรียนการสอนด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ณ โรงเรียนอนุบาลวัดพระธาตุพนม "พนมวิทยาคาร" เพื่อติดตามการวางรากฐานทักษะดิจิทัลแก่เด็กและเยาวชนตั้งแต่ระดับปฐมวัย

ต่อจากนั้น รมว.ดีอี ได้พบปะนักเรียนโรงเรียนเรณูนครวิทยานุกูล อ.เรณูนคร จ.นครพนม พร้อมให้การบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ฉลาดคิด ฉลาดใช้ AI เยาวชนรุ่นใหม่ รู้เท่าทันภัยไซเบอร์” เพื่อปลูกฝังกระบวนการคิดวิเคราะห์และการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างชาญฉลาด ปลอดภัย และเกิดประโยชน์สูงสุด

นายไชยชนก เปิดเผยว่า กระทรวงดีอี ให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อมสร้างความความตระหนักรู้ และภูมิคุ้มกันด้านดิจิทัลให้กับเยาวชนทั่วประเทศ โดยบูรณาการทำงานร่วมกับ กมธ.ดีอี จัดสัมมนาหัวข้อ ‘ฉลาดคิด ฉลาดใช้ AI เยาวชนรุ่นใหม่ รู้เท่าทันภัยไซเบอร์’ เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนสามารถนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มาประยุกต์ใช้เพื่อการเรียนรู้และการพัฒนาตนเองอย่างสร้างสรรค์ ควบคู่ไปกับการตระหนักรู้และมีภูมิคุ้มกันต่อภัยคุกคามทางไซเบอร์ และการหลอกลวงออนไลน์ในทุกรูปแบบตั้งแต่ระดับปฐมวัยจนถึงระดับมัธยมศึกษา ซึ่งจะช่วยสร้างรากฐานดิจิทัลที่เข้มแข็งให้แก่เยาวชน

ในโอกาสที่ได้ลงพื้นที่จ.นครพนม เพื่อส่งเสริมการสร้างความรู้ความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี AI ให้กับเยาวชนและประชาชน ตนได้ร่วมพูดคุยกับเยาวชนและนักเรียนโรงเรียนอนุบาลวัดพระธาตุพนม "พนมวิทยาคาร"   ที่ได้มีการประยุกต์การจัดการเรียนการสอนด้านเทคโนโลยี AI เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการใช้งานเทคโนโลยี AI หรือ AI Literacy โดยนักเรียนสามารถใช้ AI ในการเขียนโปรแกรมแบบง่าย การแต่งรูปภาพ สร้างเกมขึ้นมาเอง ภายใต้การสอดแทรกการเรียนรู้ด้านคณิตศาสตร์ การเกษตร

นอกจากนี้ตนได้ติดตามการดำเนินงานของหน่วยงานในสังกัด ได้แก่ สำนักงานสถิติจังหวัดที่ได้บูรณาการข้อมูลร่วมทำงานกับหน่วยงานต่างๆของจังหวัด บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ในโครงการ “ไทยช่วยไทย ลดภาระค่าครองชีพ” และการส่งเสริมและสนับสนุนการขายสินค้าออนไลน์ของวิสาหกิจชุมชนและผู้ประกอบการ SMEs ไทย ผ่านแพลตฟอร์ม ThailandPostMart  

รวมทั้งการขับเคลื่อนโครงการ “ ซิมอาสา เพื่ออสม.” ซึ่งเป็นโครงการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายด้านการติดต่อสื่อสารให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านของบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ซึ่งจากผลการดำเนินงานของหน่วยงานต่างๆ ตนได้เตรียมนำเสนอข้อมูลผ่านที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อเป็นแนวทางการยกระดับและพัฒนาการช่วยเหลือประชาชนต่อไป

ขณะเดียวกัน กมธ.ดีอี ได้เสนอแนะแนวทางการสร้างความตระหนักรู้ และทักษะในการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลในพื้นที่ชุมชน ทั้งในส่วนของโครงการเน็ตประชารัฐ และโครงการศูนย์ดิจิทัลชุมชน โดยยกระดับการดำเนินงานไปสู่ศูนย์การเรียนรู้ด้านเทคโนโลยี AI ของชุมชน หรือ AI Center เพื่อให้ประชาชน ชุมชน เกษตรกร ได้มีความรู้ความเข้าใจในการใช้งาน AI ในชีวิตประจำวัน การเทรนนิ่ง AI ให้กับสตาร์ทอัพใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากชุมชน  

“กระทรวงดีอีพร้อมนำข้อสังเกตและข้อเสนอแนะจาก กมธ.ดีอี มาปรับใช้ในการกำหนดนโยบายและการปฏิบัติงานจริงในพื้นที่ ทั้งนโยบายการยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน การพัฒนาเยาวชน และประชาชนที่มีศักยภาพ ต่อยอดสู่โครงการพัฒนาทักษะ AI และการสร้างความรู้ความเข้าใจด้าน AI ผ่านศูนย์ดิจิทัลชุมชน ในพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ สร้างการเข้าถึงดิจิทัลอย่างเท่าเทียม ยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยอย่างยั่งยืนต่อไป” นายไชยชนก กล่าวในตอนท้าย

 

 

 

 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม