หน้าแรก > สังคม

ปลัดฯ “นัทรียา” เดินหน้าวางโครงสร้าง “กระทรวงการกีฬา” ย้ำภารกิจชัด ลดซ้ำซ้อน ใช้ทรัพยากรคุ้มค่า รองรับการพัฒนากีฬาไทยระยะยาว

วันที่ 25 กรกฎาคม 2569 เวลา 00:39


ปลัด “นัทรียา” เดินหน้าวางโครงสร้าง “กระทรวงการกีฬา” ย้ำภารกิจชัด ลดซ้ำซ้อน ใช้ทรัพยากรคุ้มค่า รองรับการพัฒนากีฬาไทยระยะยาว

วันที่ 23 กรกฎาคม 2569 นางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการปรับปรุงโครงสร้างการแบ่งส่วนราชการ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการปรับโครงสร้างภาครัฐและการจัดตั้ง “กระทรวงการกีฬา” ในอนาคต โดยมีผู้บริหารระดับสูงจากสำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมการท่องเที่ยว และกรมพลศึกษา เข้าร่วม ณ ห้องประชุมสุวรรณวิจิตร ชั้น 7 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อาคาร C
นางสาวนัทรียา กล่าวว่า การเตรียมจัดตั้งกระทรวงการกีฬาเป็นโอกาสสำคัญในการทบทวนและออกแบบโครงสร้างการบริหารงานด้านกีฬาของประเทศให้มีความชัดเจนและเป็นเอกภาพมากยิ่งขึ้น โดยต้องกำหนดบทบาทและภารกิจของแต่ละหน่วยงานให้สอดคล้องกัน ลดความซ้ำซ้อน และสามารถเชื่อมโยงการทำงานตั้งแต่กีฬาขั้นพื้นฐาน กีฬาเพื่อมวลชน กีฬาเพื่อความเป็นเลิศ กีฬาอาชีพ ไปจนถึงการพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬา เพื่อให้กีฬาเป็นทั้งเครื่องมือในการสร้างสุขภาวะที่ดีแก่ประชาชน และเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

ที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณาแนวทางการกำหนดบทบาท ภารกิจ และโครงสร้างของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการปรับบทบาทของกรมการท่องเที่ยว การกำหนดภารกิจของกรมพลศึกษาและการกีฬาแห่งประเทศไทยให้มีความชัดเจน ลดความซ้ำซ้อน ตลอดจนทบทวนบทบาทของสำนักงานปลัดกระทรวงและหน่วยงานในส่วนภูมิภาค เพื่อให้โครงสร้างใหม่สามารถรองรับทิศทางการพัฒนากีฬาของประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ
อีกหนึ่งประเด็นสำคัญ คือ การบริหารอัตรากำลังและทรัพยากรภาครัฐอย่างคุ้มค่า โดยการปรับโครงสร้างจะยึดหลัก “ไม่เพิ่มอัตรากำลัง ไม่เพิ่มภาระงบประมาณ” พร้อมมอบหมายให้ทุกหน่วยงานเร่งทบทวนภารกิจ อัตรากำลัง และโครงสร้างองค์กรของตนเองอย่างละเอียด เพื่อจัดทำข้อเสนอที่มีความชัดเจน เหมาะสม และสามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้จริง

ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวสรุปว่า ข้อมูลและข้อเสนอจากการประชุมครั้งนี้จะเป็นส่วนสำคัญในการกำหนดทิศทางการจัดโครงสร้างองค์กรด้านกีฬาของประเทศ โดยเป้าหมายสำคัญไม่ใช่เพียงการจัดตั้งกระทรวงใหม่ แต่ต้องทำให้โครงสร้างใหม่สามารถยกระดับประสิทธิภาพการบริหารงานด้านกีฬา ขับเคลื่อนนโยบายได้อย่างมีเอกภาพ และตอบโจทย์การพัฒนากีฬาของประเทศในระยะยาว

“การปรับโครงสร้างครั้งนี้ต้องทำให้ภารกิจด้านกีฬามีความชัดเจน ลดความซ้ำซ้อน และใช้ทรัพยากรของภาครัฐให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้โครงสร้างใหม่เป็นกลไกที่สามารถขับเคลื่อนการกีฬาไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่การสร้างโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงกีฬา การพัฒนานักกีฬา ไปจนถึงการต่อยอดกีฬาเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ” นางสาวนัทรียา กล่าว

 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม