หน้าแรก > สังคม

ปลัดมหาดไทย ย้ำ หัวหน้ากลุ่มจังหวัดและผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ให้ความสำคัญการมีส่วนร่วม "ผู้แทนภาคประชาสังคม ผู้แทนผู้บริหารท้องถิ่น ผู้แทนภาคธุรกิจเอกชน"

วันที่ 1 มิถุนายน 2569 เวลา 23:49 น.


ปลัดมหาดไทย ย้ำ หัวหน้ากลุ่มจังหวัดและผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ให้ความสำคัญการมีส่วนร่วม "ผู้แทนภาคประชาสังคม ผู้แทนผู้บริหารท้องถิ่น ผู้แทนภาคธุรกิจเอกชน" และทุกภาคส่วน ในการจัดทำแผนจังหวัดและกลุ่มจังหวัด ปีงบ 71-75 เพื่อร่วมกำหนดทิศทางสู่การพัฒนาพื้นที่ในอนาคต

(31 พ.ค. 69) นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึง "การจัดทำแผนจังหวัด และกลุ่มจังหวัด" ปีงบประมาณ พ.ศ. 2571-2575 (1 ต.ค. 70 - 30 ก.ย. 75) ซึ่งเป็นแผนที่มีการจัดทำทุก 5 ปี เพื่อเป็นกรอบทิศทางและยุทธศาสตร์การพัฒนาพื้นที่ โดย "แผนจังหวัด" จะครอบคลุมทุกมิติภายในจังหวัด เพื่อตอบสนองความต้องการและแก้ไขปัญหาสำคัญของพื้นที่ และ "แผนกลุ่มจังหวัด" จะต้องมีความเชื่อมโยงบูรณาการทำงานร่วมกันและใช้ทรัพยากรร่วมกันของภาพรวมกลุ่มจังหวัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการบริหารงานเชิงพื้นที่แบบบูรณาการ (ก.น.บ.) ครั้งที่ 1/2569 เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2569 ซึ่งมีสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเป็นฝ่ายเลขานุการ ได้มีมติมอบหมายกระทรวงมหาดไทยเน้นย้ำให้ทุกจังหวัดปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และวิธีการจัดทำแผนของจังหวัดและกลุ่มจังหวัด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2571 - 2575 และมติคณะกรรมการฯ ที่ต้องให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน

ปลัดกระทรวงมหาดไทย เน้นย้ำว่า ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดที่เป็นหัวหน้ากลุ่มจังหวัดทั้ง 18 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พิษณุโลก นครสวรรค์ อุดรธานี สกลนคร ขอนแก่น นครราชสีมา อุบลราชธานี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม เพชรบุรี ราชบุรี ชลบุรี ปราจีนบุรี สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต และจังหวัดยะลา และผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ ดำเนินการจัดทำแผนของจังหวัดและกลุ่มจังหวัด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2571 - 2575 ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการ โดยให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของ "ผู้แทนภาคประชาสังคม ผู้แทนผู้บริหารท้องถิ่น และผู้แทนภาคธุรกิจเอกชน" ในกระบวนการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน และการประชุมปรึกษาหารือตามพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการบริหารงานเชิงพื้นที่แบบบูรณาการ พ.ศ. 2565 และประกาศคณะกรรมการฯ ได้แก่

1. สำรวจความคิดเห็นของประชาชนในจังหวัดและกลุ่มจังหวัดให้ครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่มในจังหวัด ทั้งภาคประชาสังคม ภาคธุรกิจเอกชน ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เยาวชน ประชาชนกลุ่มเปราะบาง และภาคีการพัฒนาอื่นที่เกี่ยวข้อง

และ 2. ประชุมหารือร่วมกับทุกภาคส่วนเพื่อรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับแผนของจังหวัดและกลุ่มจังหวัด โดยต้องให้ความสำคัญกับการได้มาซึ่งผู้แทนภาคประชาสังคมและผู้แทนภาคธุรกิจเอกชน ทั้งวิธีการสรรหา จำนวน และคุณสมบัติ ซึ่งการประชุมฯ สามารถพิจารณาจัดประชุมในรูปแบบ Video Conference เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน และลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางของผู้เข้าร่วมประชุม

 

 

ข่าวยอดนิยม