วันที่ 28 พฤษภาคม 2569 เวลา 10:29 น.
วันที่ 28 พ.ค. 69 นายชำนาญ เนตรผสม ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 11 กรมอุทยานฯ พร้อมจนท.สายตรวจฯ , หน่วยพิทักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าวังทอง, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงและภูทอง, ปกครองอำเภอชาติตระการ, ตำรวจ, ทหาร ตรวจยึดและจับกุมกลุ่มผู้กระทำความผิดในการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงและภูทอง และเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำภาคฝั่งขวา บริเวณป่าม้งดำ ท้องที่บ้านน้ำจวงใต้ หมู่ที่ 16 ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ สามารถจับกุมผู้ต้องหารวม 6 ราย ขณะกำลังร่วมกันทำนาข้าวเมื่อวานนี้ (27 พ.ค. 69)
ตรวจสอบประวัติพบว่า ผู้กระทำความผิดเคยถูกจับกุมในข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าบริเวณนี้มาแล้วเมื่อปี 2565 เนื้อที่ประมาณ 9 ไร่เศษ ซึ่งศาลจังหวัดพิษณุโลกได้มีคำพิพากษาลงโทษจำคุกและปรับ พร้อมสั่งให้ออกจากพื้นที่และชดใช้ค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อม แต่ละเมิดคำสั่งศาล พาครอบครัวเข้ามาบุกรุกแผ้วถางขยายพื้นที่เพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2567 มาจนถึงปัจจุบัน มีการสร้างกระต๊อบที่พัก 3 หลัง ล้อมรั้วลวดหนาม ขุดคันนา และปลูกพืชผลทางการเกษตร จับพิกัดล่าสุดพบพื้นที่ป่าเสียหายรวมทั้งสิ้น 36 ไร่ 52 ตารางวา
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจยึดของกลางในที่เกิดเหตุ ประกอบด้วย รถกระบะ 1 คัน, รถจักรยานยนต์ 2 คัน, อาวุธปืนไทยประดิษฐ์(ปืนแก๊ป) พร้อมเครื่องกระสุนในความครอบครองของภรรยา และอาวุธปืนลูกซองยาวพร้อมกระสุนในความครอบครองของบุตรชาย
คณะเจ้าหน้าที่ฯ จึงแจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2484, พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507, พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 รวมถึง พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ และ พ.ร.บ.สารเสพติดให้โทษ ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.ชาติตระการ
นายชำนาญ เนตรผสม ผอ.ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร เผยว่า การจับกุมม้งครั้งนี้ จนท.ได้ตักเตือนแล้ว ไม่ฟัง มีการบุกรุกขยายเพิ่มเนื้อที่เรื่อยๆ ทั้งๆที่รู้ว่า แปลงที่ดิน 9 ไร่นั้นได้เคยตรวจยึดกระทั่งศาลพิพากษาไปแล้ว แต่กลุ่มเครือญาติม้งไม่สน ขุดคันนา และปลูกข้าว จึงต้องสนธิกำลังจับกุมในที่สุด


