หน้าแรก > ภูมิภาค

เกษตรจันท์ ผนึกกำลังทุกภาคส่วน ตั้งจุดสกัด 3 อำเภอ คุมเข้มทุเรียนอ่อนก่อนออกสู่ตลาด

วันที่ 8 เมษายน 2569 เวลา 02:45 น.


เกษตรจันท์ ผนึกกำลังทุกภาคส่วน ตั้งจุดสกัด 3 อำเภอ คุมเข้มทุเรียนอ่อนก่อนออกสู่ตลาด

วันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2569 สำนักงานเกษตรจังหวัดจันทบุรี นำโดยนางสาวจารุวรรณ ทองใบ เกษตรจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยหัวหน้ากลุ่มงาน เกษตรอำเภอ และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ร่วมกับสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) และฝ่ายปกครองในพื้นที่ บูรณาการกำลังลงพื้นที่ตั้งจุดสกัดเพื่อป้องกันทุเรียนด้อยคุณภาพ (ทุเรียนอ่อน) ไม่ให้เข้าสู่ตลาด

การดำเนินงานครั้งนี้ ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอหลัก ได้แก่ อำเภอนายายอาม อำเภอขลุง และอำเภอมะขาม โดยมีนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อส. และชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจระดับอำเภอ ร่วมปฏิบัติงานอย่างเข้มแข็ง เพื่อควบคุมคุณภาพทุเรียนตั้งแต่ต้นทาง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบรถขนส่งทุเรียนรวมทั้งสิ้น 168 คัน พร้อมตรวจเอกสารผลการวิเคราะห์เปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน ตามมาตรการ “ตรวจก่อนตัด” ของจังหวัดจันทบุรี รวมถึงมีการสุ่มตรวจซ้ำ เพื่อยืนยันคุณภาพผลผลิตให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน

การตั้งจุดสกัดดังกล่าว เป็นมาตรการเชิงรุกที่สำคัญในการรักษาคุณภาพและชื่อเสียง “ทุเรียนจันทบุรี” ให้เป็นที่เชื่อมั่นของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ พร้อมยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรของจังหวัดสู่ตลาดคุณภาพอย่างยั่งยืน

Cr.สำนักงานเกษตร จ.จันทบุรี, สวท.จันทบุรี 

 

 

 

 

 

ข่าวยอดนิยม