หน้าแรก > ต่างประเทศ

หวังอี้ : จีนยินดีร่วมมือ 'รัสเซีย' คลี่คลายวิกฤตตะวันออกกลาง

วันที่ 6 เมษายน 2569 เวลา 14:21 น.


ปักกิ่ง, 6 เม.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (5 เม.ย.) หวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน และกรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย

หวังอี้กล่าวว่าจีนยินดีจะทำงานร่วมกับรัสเซียต่อไปภายใต้กรอบคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) รักษาการติดต่อสื่อสารในประเด็นสำคัญอย่างทันท่วงที และร่วมกันพยายามลดความรุนแรงของสถานการณ์ในตะวันออกกลาง คุ้มครองสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค และค้ำจุนความมั่นคงร่วมกันของโลก

จีนและรัสเซียในฐานะสมาชิกถาวรของคณะมนตรีฯ ควรยึดมั่นความยุติธรรมและความเที่ยงธรรมในเรื่องหลักการ ปรับใช้แนวทางที่เป็นกลางและสมดุล และแสวงหาความเข้าใจและการสนับสนุนจากประชาคมระหว่างประเทศมากขึ้น

จีนสนับสนุนการแก้ไขปัญหาระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติผ่านการเจรจาหารือมาโดยตลอด โดยสถานการณ์ในตะวันออกกลางยังคงย่ำแย่ การสู้รบยังคงทวีความรุนแรงขึ้น และแนวทางแก้ไขขั้นพื้นฐานเพื่อรับรองการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซอยู่ที่การบรรลุข้อตกลงหยุดยิงและยุติสงครามโดยเร็ว

ลาฟรอฟกล่าวว่ารัสเซียกังวลเกี่ยวกับการยกระดับความตึงเครียดในตะวันออกกลางและช่องแคบฮอร์มุซ พร้อมยืนยันว่าปฏิบัติการทางทหารต้องยุติลงทันทีและควรกลับสู่แนวทางแก้ไขปัญหาทางการเมืองและการทูต เพื่อจัดการต้นเหตุของความขัดแย้ง และคณะมนตรีฯ ควรมีบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในเรื่องนี้

รัสเซียพร้อมรักษาการติดต่อสื่อสารและการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับจีน รวมถึงจะยังคงพยายามและแสดงการสนับสนุนการหยุดยิงและการยุติสงครามต่อไป

ข่าวยอดนิยม