วันที่ 27 มีนาคม. 2569 เวลา 12:14 น.
วานนี้ ( 26 มีนาคม 2569 ) ชุดปฏิบัติการ สภ.เมืองชัยภูมิ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนและปราบปรามยาเสพติด ลงพื้นที่เปิดปฏิบัติการ วางกำลังซุ่มตามเส้นทาง คอนสวรรค์ – เมืองชัยภูมิ ก่อนพบรถเก๋งต้องสงสัย ทะเบียนจังหวัดพิษณุโลก จึงเข้าประกบตรวจค้น พบนายเจ(นามสมมุติ) อายุ 34 ปี เป็นผู้ขับขี่ พร้อมยึดยาบ้า 100,000 เม็ด
จากการสอบสวน นายเจ ให้การรับสารภาพว่า รับจ้างลำเลียงยาเสพติดมาจากเครือข่ายในพื้นที่ชายแดน ก่อนนำส่งให้ลูกค้าในพื้นที่ภาคอีสาน และได้ซัดทอดไปยังผู้ร่วมขบวนการ คือ นายเต้ย ซึ่งทำหน้าที่ประสานงานและกระจายยา
เจ้าหน้าที่จึงเร่งขยายผลติดตามจับกุม นายเต้ย ได้ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ก่อนขยายผลต่อเนื่องเข้าจับกุมผู้ร่วมขบวนการอีก 2 ราย โดยทั้งสองทำหน้าที่เก็บพักยาและเตรียมกระจายต่อในพื้นที่ ถูกจับกุมได้พร้อมของกลางยาบ้าเพิ่มเติมอีกกว่า 34,000 เม็ด รวมผลการปฏิบัติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถยึดยาบ้าได้ทั้งหมดกว่า 134,000 เม็ด
นอกจากนี้ จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินและทรัพย์สิน พบความเชื่อมโยงกับเครือข่ายค้ายาเสพติดของนายบ้าน(ผู้ใหญ่บ้าน) ใน สปป.ลาว จึงตรวจยึดทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 1,174,000 บาท ประกอบด้วย รถยนต์ 2 คัน มูลค่า 1,000,000 บาท รถจักรยานยนต์ 2 คัน มูลค่า 130,000 บาท และเงินสดในบัญชีธนาคารจำนวน 44,000 บาท
เบื้องต้นพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 4 รายอยู่ในขบวนการเดียวกัน มีการแบ่งหน้าที่ชัดเจนทั้งลำเลียง ประสานงาน และกระจายยา เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเดินหน้าขยายผลไปยังเครือข่ายรายใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังต่อไป


