วันที่ 17 เมษายน 2566 เวลา 09:24 น.
พ.ต.ท. ธ เทพ ไชยชาญบุตร รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนผู้ปกครองใช้ความระมัดระวังอุบัติเหตุเด็กจมน้ำ และประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่ากองบังคับการตำรวจน้ำ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดฝึกสอนการว่ายน้ำให้กับเด็กและเยาวชนโดยไม่มีค่าใช้จาย
พ.ต.ท. ธ เทพ ฯ เปิดเผยว่า พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. มีความห่วงใยเด็ก ๆ และเยาวชนที่เล่นน้ำเพื่อดับร้อนในฤดูร้อนหรือช่วงปิดภาคเรียนอาจเกิดอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิตได้ และการจมน้ำเสียชีวิตนั้นนับเป็นสาเหตุสำคัญสาเหตุหนึ่งที่คร่าชีวิตเด็กและเยาวชนไทย โดยเป็นอุบัติภัยที่สามารถป้องกันด้วยด้วยความการใช้ความระมัดระวัง
รองโฆษก ตร. กล่าวว่า จากสถิติข้อมูลของกรมควบคุมโรค รายงานว่าระหว่างปี 2555 - 2564 มีเด็กจมน้ำเสียชีวิต รวม 7,374 คน หรือ เฉลี่ยวันละ 2 คน และในปี 2566 ข้อมูลจากโปรแกรมตรวจสอบข่าวการระบาด ระหว่างวันที่ 1 มกราคม -16 มีนาคม 2566 พบการรายงานเหตุการณ์จมน้ำเสียชีวิต 4 เหตุการณ์ เดือนมกราคม มี 3 เหตุการณ์ ที่จังหวัดสงขลา นราธิวาส และกระบี่ พบผู้จมน้ำเสียชีวิตรวม 5 ราย ในเดือนมีนาคมที่จังหวัดอุบลราชธานี พบจมน้ำเสียชีวิต 5 ราย เกิดเหตุแพข้ามฟากแม่น้ำมูลล่ม เนื่องจากมีผู้โดยสารจำนวนมากเกินกว่าแพรับจะน้ำหนักไม่ไหว
พ.ต.ท. ธ เทพ กล่าวด้วยว่า สำหรับเด็กและเยาวชนทุกช่วงอายุ ล้วนมีปัจจัยเสี่ยงที่พ่อแม่ผู้ปกครองควรใช้ความระมัดระวังอย่างเหมาะสมกับช่วงอายุ ดังนี้
1. เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี มักจะพลัดตกน้ำเพราะผู้ใหญ่ประมาทเผอเรอเพียงชั่วขณะระหว่างการเฝ้าดูแล
2. เด็กอายุระหว่าง 3 - 9 ปี เสี่ยงเพราะสภาพแวดล้อมไม่ปลอดภัยและขาดทักษะในการช่วยเหลือตัวเองในน้ำ
3. เด็กและเยาวชนอายุระหว่าง 10 - 17 ปี เสียงเพราะประมาทในการเล่นน้ำ การช่วยคนจมน้ำ และในหลายกรณี พบว่าเกิดจากสภาพร่างกายเช่นตะคริว หรือมีอาการมึนเมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย
รอง โฆษก ตร. ให้คำแนะนำในการป้องกันเหตุเด็กและเยาวชนมิให้จมน้ำในขณะเล่นน้ำและในกรณีอื่น ๆ ด้วยการใช้ความระมัดระวังเฝ้าดูในระหว่างเด็กเล่นน้ำให้เหมาะสมกับช่วงอายุวัย สอนให้เด็กและเยาวชนมีความตระหนักรู้เรื่องข้อควรระวังและข้อห้ามในการลงเล่นน้ำ สอนให้สังเกตป้ายเตือนต่างๆ หรือสังเกตสภาพแวดล้อมโดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นที่ตั้ง และไม่ลงเล่นน้ำในเขตหวงห้ามหรือเขตอันตราย เตรียมอุปกรณ์ชูชีพในขณะเล่นน้ำ รวมตลอดถึงการฝึกทักษะการว่ายน้ำแก่เด็กและเยาวชนให้ดีเพียงพอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้
อย่างไรก็ตามควรมีผู้ใหญ่ดูแลตลอดเวลาที่เด็กเล่นน้ำ ถ้าเป็นเด็กเล็ก ต้องมีผู้ใหญ่ที่ว่ายน้ำเป็นอยู่ใกล้ในระยะแขนเอื้อมถึง ถ้าเป็นเด็กโตควรมีผู้ใหญ่มองดูอยู่ตลอดเวลาแม้จะเป็นเด็กที่ว่ายน้ำได้แล้ว และผู้ใหญ่ที่มีเด็กและเยาวชนอยู่ในความดูแลนั้นควรเข้ารับการฝึกฝนการช่วยชีวิตคนจมน้ำที่ถูกต้องอีกทางหนึ่งด้วย
และจากนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองบังคับการตำรวจน้ำ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้จัดทำโครงการ “ตำรวจน้ำสอนน้องว่ายน้ำ” โดยเชิญชวนพ่อแม่ผู้ปกครองที่สนใจให้เด็กและเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 5-18 ปี มาเรียนว่ายน้ำกับตำรวจน้ำได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในทุกจังหวัดที่มีหน่วยของตำรวจน้ำตั้งอยู่ โดยสามารถติดต่อสอบถามได้ตามสถานที่ตั้งหน่วยตำรวจน้ำ หมายเลขโทรศัพท์กลางของกองบังคับการตำรวจน้ำ 02-384-2342 และที่เพจเฟซบุ๊ก “กองบังคับการตำรวจน้ำ”
รอง โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า ประชาชนควรมีหมายเลขโทรศัพท์สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ 1669 หมายเลขโทรศัพท์ของสถานีตำรวจใกล้บ้าน หรือเบอร์แจ้งความฉุกเฉิน หากต้องการความช่วยเหลือหรือเหตุด่วนเหตุร้าย สามารถแจ้งมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่หมายเลข 191 และ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

23 เมษายน 2569
รวบรถกระบะตู้ทึบ ลักลอบขนสินค้าหนีภาษี มูลค่ากว่า 70,000 บาท
23 เมษายน 2569
23 เมษายน 2569
รวบรถกระบะตู้ทึบ ลักลอบขนสินค้าหนีภาษี มูลค่ากว่า 70,000 บาท
23 เมษายน 2569