วันที่ 8 มกราคม 2569 เวลา 17:15 น.
(8 ม.ค. 69) กองประดาน้ำและถอดทำลายอมภัณฑ์ (Diver & EOD) กองทัพเรือ ร่วมกับ ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ กองทัพเรือ (TMAC) และหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) ตำรวจภูธรจังหวัดตราด เข้าปฏิบัติภารกิจเก็บกู้กระสุนปืนใหญ่ ภายในหมู่บ้านหนองรี ตำบลชำราก อำเภอเมืองตราด โดยเจ้าหน้าที่ได้กันพื้นที่ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้ในระยะ 300 เมตร ขณะที่ผู้นำชุมชนขอให้ชาวสวนยุติการทำสวนชั่วคราวในช่วงเวลาเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่เพื่อความปลอดภัย
หลังจากการตรวจสอบ พบว่า หลุมระเบิดฝังอยู่ใต้ถนนคอนกรีต ความลึกประมาณ 3 เมตร ทำให้ทหารต้องใช้รถขุดเล็ก ในการขุดเพื่อเปิดหลุมระเบิด หลังจากใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง พบเพียงสะเก็ดระเบิดเท่านั้น เป็นกระสุนปืนใหญ่ขนาด 122 มิลลิเมตร ที่ยิงมาจากฝั่งกัมพูชา

จากนั้นเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดที่ 2 ที่ห่างออกไปประมาณ 500 เมตร พบหลุมระเบิดอยู่ข้างต้นทุเรียน จึงใช้รถแบคโฮเข้าทำการขุดลึกกว่า 3 เมตร พบสะเก็ดระเบิดกว่า 10 ชิ้น โดยมี 3 ชิ้นสามารถประกอบเข้าด้วยกัน ก่อนจะใช้อุปกรณ์วัดเส้นผ่านศูนย์กลาง และพบว่าเป็นกระสุนปืนใหญ่ขนาด 122 มิลลิเมตร อย่างไรก็ตามการดำเนินการในครั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัยและมั่นใจให้กับประชาชนในการใช้พื้นที่ว่ามีความปลอดภัย

