วันที่ 5 ธันวาคม 2568 เวลา 12:41 น.
5 ธันวาคม 2568 นายเท็ตสึยะ ยามากามิ ผู้ต้องหาวัย 45 ปี จากคดียิงลอบสังหาร "นายชินโสะ อาบะ" อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นจนเสียชีวิตเมื่อปี 2022 ล่าสุดได้นายยามากามิ ได้กล่าวขอโทษต่อครอบครัวของอาเบะ เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม
เท็ตสึยะ ยามากามิ กล่าวระหว่างการพิจารณาคดีครั้งที่ 14 ที่ศาลแขวงนาราว่า เขารู้สึก "เสียใจอย่างสุดซึ้ง" ต่ออากิเอะ ภรรยาม่ายของนายอาเบะ และ สมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัว โดยเขากล่าวว่าเขา "ไม่ได้มีเจตนาไม่ดีใดๆ ต่อพวกเขา เขารู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อภริยาของอาเบะ เขาทำให้ครอบครัวอาเบะต้องเจ็บปวดมานาน 3 ปีครึ่ง และเขาไม่มีข้อแก้ตัวใดๆ ทั้งสิ้น"
เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นาย ยามากามิ ให้การรับสารภาพต่อศาลในกรุงโตเกียวในคดีที่เขาใช้ปืนที่ประดิษฐ์ขึ้นเองยิงลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีอาเบะที่เมืองนารา เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ปี 2022 โดยบอกกับทีมสอบสวนว่า"เขาโกรธแค้นอาเบะ ที่โปรโมทโบสถ์แห่งความสามัคคี ซึ่งทำให้แม่และครอบครัวของเขาบริจาคเงินจนบ้านล้มละลาย และเขายังเชื่อว่านายอาเบะเป็นศูนย์กลางของความสัมพันธ์ระหว่างคริสตจักรกับการเมืองญี่ปุ่นอีกด้วย"
5 ธันวาคม 2568
5 ธันวาคม 2568