วันที่ 3 ธันวาคม 2568 เวลา 15:50 น.
นายกรัฐมนตรี ระบุ บอกตัวเลขผู้เสียชีวิตน้ำท่วมจาก แพทย์ - สถาบันนิติเวช ปกปิดไม่ได้ หลังสะพัดมียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุอุทกภัยหลักพัน
วันนี้ (3 ธ.ค.68) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ โลกออนไลน์เผยแพร่คลิปวิดีโอขณะ นายชาดา เศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ไล่ นายกฯแป้น (นายณรงค์พร ณ พัทลุง นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ) ออกจากตำแหน่งในระหว่างที่ร่วมประชุมทีมบริหารจังหวัดสงขลา เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมหาดใหญ่ ที่มีตนอยู่ในขณะนั้นด้วย ว่า ตนได้บอกนายชาดาให้ใจเย็นๆ เชื่อว่าท่านอยู่ในพื้นที่หลายวันคงจะมีอินเนอร์ ไม่เป็นไร เวลาที่ทำงาน หากใครเจตนาดีตนจะปล่อยให้ระบาย เมื่อระบายแล้วก็จบ ระบายแล้วก็เห็นใจกัน ไปแสวงหาความร่วมมือกัน
ส่วนประเด็นค่าปลงศพ จังหวัดอื่นได้ด้วยหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรีตอบว่า เรื่องนี้ได้ตอบชัดเจนแล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตชาวมุสลิมที่ได้ประกอบพิธีไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น จะได้ด้วยหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า จะต้องมีผลชันสูตร โดยเรายึดผลชันสูตรของแพทย์เป็นหลัก
ส่วนที่หลายฝ่ายออกมาระบุว่า ร่างผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยมากกว่า 1 พันร่าง นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ตนเชื่อแพทย์ ตนเชื่อกระทรวงสาธารณสุข เชื่อสถาบันนิติเวช หน่วยงานของราชการ ส่วนความเห็นอย่างที่ตนบอก ปล่อยให้ทุกคนได้ระบายออกมา เวลาใครระบายมาก็เป็นเรื่องดี จะได้ไปตรวจสอบว่ามีอะไรตกค้างตกหล่นหรือไม่ ดูแล้วไม่มีอะไรเป็นนัยยะสำคัญ ต้องยึดความเห็นของแพทย์เป็นหลัก เราต้องทำแบบเปิดเผย คนที่เสียชีวิตทุกคนมีญาติมีครอบครัว ถ้าใครหายไปโดยที่ไม่ได้รับการแจ้ง คิดว่าเอาไปซ่อน ไม่รู้ว่าจะเอาไปซ่อนที่ไหน เพราะไม่มีความจำเป็นต้องซ่อน ไม่มีความจำเป็นต้องทำอะไรที่ปิดบังประชาชน นี่เป็นเรื่องของภัยธรรมชาติ มีอะไรต้องเปิดเผยกัน จะได้รับฟังความเห็นข้อเสนอแนะ ตนรับฟังหมด อันไหนดีก็เอาไปปฏิบัติ รวมให้ความร่วมมือเพิ่มขึ้น
5 ธันวาคม 2568
5 ธันวาคม 2568