วันที่ 27 พฤศจิกายน 2568 เวลา 10:06 น.
27 พฤศจิกายน 2568 นายธเนศร์ สมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา เปิดเผยว่า ระดับน้ำในคลองอู่ตะเภาบริเวณสถานี X.44 บ้านหาดใหญ่ใน อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นสถานีสำคัญในการติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ขณะนี้มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง โดยวัดเช้านี้สูงกว่าตลิ่ง 19 เซนติเมตรและคาดว่า จะลดเข้าสู่ระดับตลิ่งได้ภายในช่วงก่อนเที่ยงวันนี้
นายธเนศร์ ระบุว่าเดิมประเมินว่า น้ำจะเข้าสู่ระดับตลิ่งตั้งแต่เช้าวันนี้ แต่เมื่อวานยังมีฝนตกในพื้นที่ต้นน้ำ โดยเฉพาะบริเวณคลองหวะ ตำบลคอหงส์ ซึ่งมีปริมาณน้ำไหลลงมาเติมในคลองอู่ตะเภา ส่งผลให้ระบายน้ำออกได้น้อยกว่าที่คาดการณ์เล็กน้อย แต่ยังคงมั่นใจว่า น้ำจะกลับเข้าสู่ลำน้ำภายในช่วงสายถึงเที่ยงวัน
ด้านการสนับสนุนภารกิจระบายน้ำในพื้นที่หาดใหญ่ กรมชลประทานได้เตรียมความพร้อมเครื่องจักรและเจ้าหน้าที่จำนวนมาก เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ท่วมขัง โดยขณะนี้มีเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมเข้าทำงานทันทีเมื่อระดับน้ำในจุดต่างๆ ลดลงจนสามารถตั้งเครื่องได้
เครื่องจักรและกำลังสนับสนุนในพื้นที่หาดใหญ่ประกอบด้วย
- เครื่องสูบน้ำ 61 เครื่อง
- เครื่องผลักดันน้ำ 15 ชุด
- รถบรรทุกน้ำ 9 คัน
- รถบรรทุกเทท้าย 27 คัน
- รถ 6 ล้อ 8 คัน
- รถเครน 5 คัน
- รถ JCB 2 คัน
- รถบรรทุกติดตั้งเครน 7 คัน
- รถขุดบูมสั้น 2 คัน
- รถขุดบูมยาว 3 คัน
- รถขุดมาสแบคโฮ 2 คัน
- รถเทรลเลอร์ 4 คัน
- เจ้าหน้าที่กว่า 150 คน
สำหรับสถานการณ์ในจังหวัดอื่นๆ นายธเนศร์เปิดเผยว่า หลายอำเภอในจังหวัดสตูลซึ่งน้ำท่วมหนักเช่นกัน โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำในอำเภอเมือง ยังมีน้ำท่วมขัง แต่แนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง และคาดว่าจะลดเข้าสู่ระดับตลิ่งได้ภายในวันนี้ หากไม่มีฝนตกหนักเติมเข้ามา
ด้านการระบายน้ำออกสู่ทะเล ขณะนี้สภาวะน้ำทะเลไม่หนุนสูงเหมือนช่วงก่อนหน้า ทำให้การไหลลงทะเลสะดวกขึ้น โดยหากระดับน้ำลดต่ำกว่าปากท่อระบายน้ำ จะทำให้ระดับน้ำในเขตชุมชนลดลงอย่างรวดเร็ว เหลือเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำที่จำเป็นต้องใช้เครื่องสูบน้ำสูบทอยเป็นช่วงๆ ออกสู่คลองระบายน้ำหลัก คาดว่า ภายในประมาณ 1 สัปดาห์ สถานการณ์น้ำจะกลับสู่ภาวะปกติ
