วันที่ 22 กันยายน 2568 เวลา 01:02
ชื่นใจ 15 ลูกเต่ากระน้อยฟักไข่สำเร็จ นับเป็นรังที่ 17 ของเกาะทะลุ อ่าวสยาม ปีนี้
นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอีกครั้งนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอีกครั้ง เมื่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ได้พบการฟักไข่ของลูกเต่ากระรังที่ 17 ที่พื้นที่เกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในช่วงเวลา 07.45 น. วันที่ 19 กันยานยน 2568
การฟักไข่ครั้งนี้เกิดขึ้นจากรังเต่ากระที่ขึ้นวางไข่เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2568 โดยมีจำนวนไข่ทั้งหมด 55 ฟอง จำนวนลูกเต่าที่ฟักออกมาแข็งแรง 15 ตัวไข่ที่ไม่ได้รับการผสม 3 ฟอง ตายแรกเกิด 4 ตัวไข่เสียหาย 23 ฟอง อัตราการรอดตาย 27 เปอร์เซ็นต์
นายเอกฤทธิ์ ดวงมาลา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) กล่าวว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเดินลาดตระเวนและเฝ้าติดตามการฟักไข่ของเต่ากระอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายาก โดยลูกเต่ากระที่ฟักออกมาทั้ง 15 ตัวนี้ ได้ถูกนำไปอนุบาลโดยเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป
นายเอกฤทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ได้กล่าวกำชับให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและเก็บข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้การอนุรักษ์เต่ากระในพื้นที่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
การฟักไข่ของเต่ากระรังนี้ถือเป็นข่าวดีสำหรับการอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากในพื้นที่อ่าวสยาม แม้ว่าอัตราการรอดตายจะอยู่ที่ 27 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็นับเป็นความสำเร็จที่สำคัญในการเพิ่มจำนวนประชากรเต่ากระในธรรมชาติ
ทั้งนี้ การทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานรัฐและมูลนิธิเอกชนแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือที่ดีในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลของประเทศไทย
ที่มา : เพจกรมอุทยานแห่งชาติ , อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม Aosiam National Park




