หน้าแรก > ภูมิภาค

กรม ทช. จัดกิจกรรมเก็บขยะทะเล ฟื้นฟูปะการังเทียม จ.ปัตตานี

วันที่ 27 เมษายน 2568 เวลา 21:10 น.


กรม ทช. จัดกิจกรรมเก็บขยะทะเล ฟื้นฟูปะการังเทียม จ.ปัตตานี ร่วมลดขยะ สร้างทะเลสะอาด

ระหว่างวันที่ 25-27 เมษายน 2568 สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 (สทช.9) โดยส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ร่วมกับจังหวัดปัตตานี ชมรมดำน้ำสมิหลา และศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จังหวัดปัตตานี จัดโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดปัตตานี กิจกรรมทำความสะอาด "บ้านปลา" ในทะเลพื้นที่อำเภอไม้แก่นและอำเภอสายบุรี

กิจกรรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศทางทะเลและปะการังเทียมที่ได้รับผลกระทบจากขยะทะเล โดยได้รับเกียรติจากนายมนตรี หามนตรี ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 เป็นประธานเปิดงาน และมีผู้เข้าร่วมจำนวน 32 คน

กิจกรรมในวันนี้สามารถเก็บกู้ขยะทะเลประเภทต่าง ๆ ได้รวม 165 กิโลกรัม ได้แก่ เครื่องมือประมงที่ชำรุด เช่น อวนลาก อวนลอย อวนจม ลอบปลา เชือก, เอ็น, สมอเรือ และขยะทะเลอื่น ๆ

โดยมีการคัดแยกขยะตามมาตรฐาน ICC (International Coastal Cleanup) และนำไปจัดการอย่างเหมาะสม เพื่อรักษาความสะอาดของท้องทะเลและลดผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลในระยะยาว

ข่าวยอดนิยม