หน้าแรก > ต่างประเทศ

ออกหมายจับ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ข้อหาก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน

วันที่ 18 มีนาคม. 2023 เวลา 11:00 น.


ศาลอาญาระหว่างประเทศ ออกหมายจับ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ในข้อหาก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน

ศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ICC (International Criminal Court)  ออกแถลงการณ์  ระบุว่า "ปูตินคือผู้ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนรับผิดชอบต่อการก่ออาชญากรรมสงคราม จากการนำตัวหรือโยกย้ายเด็ก ๆ ออกจากพื้นที่ครอบครองในยูเครนไปยังรัสเซียอย่างผิดกฏหมาย"

นอกจากนี้ ICC ยังได้ออกหมายจับ มาเรีย อเลกเซเยฟนา ลโววา-เบโลวา หัวหน้าด้านสิทธิเด็ก ประจำสำนักงานประธานาธิบดีสหพันธรัฐรัสเซีย จากข้อหาเดียวกัน
พีออตร์ ฮอฟแมนสกี ประธานศาลอาญาระหว่างประเทศ กล่าวว่า  "ICCทำหน้าที่ในส่วนของตัวเองภายใต้กฎหมายแล้ว คือการที่ผู้พิพากษาออกหมายจับ แต่การจับกุมนั้นขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาคมโลก

ด้านมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกมาตอบโต้ว่า “การตัดสินใจของศาลอาญาระหว่างประเทศไม่ได้มีความหมายอะไรสำหรับประเทศเรา รวมทั้งในทางกฎหมายด้วย”

ทั้งนี้โอกาสในการดำเนินคดีต่อพลเมืองรัสเซียนั้นทำได้ยาก เนื่องจากรัสเซียไม่ยอมรับอำนาจทางกฎหมายของศาลอาญาระหว่างประเทศ  

จากข้อกล่าวหาที่ว่าเขามีส่วนร่วมสั่งลักพาตัวเด็ก ๆ ชาวยูเครนระหว่างปฏิบัติการทหารของรัสเซีย ศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ICC (International Criminal Court) ออกหมายจับ วลาดิเมียร์ ปูติน  ประธานาธิบดีรัสเซียในข้อหาก่ออาชญากรรมสงคราม จากข้อกล่าวหาที่ว่าเขามีส่วนร่วมสั่งลักพาตัวเด็ก ๆ ชาวยูเครนระหว่างปฏิบัติการทหารของรัสเซีย
 

ข่าวยอดนิยม