หน้าแรก > ต่างประเทศ

เรือดำน้ำท่องเที่ยวอับปาง มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ในทะเลแดงนอกชายฝั่งอียิปต์

วันที่ 28 มีนาคม. 2568 เวลา 12:30 น.


28 มีนาคม 2568 รอยเตอร์ รายงาน สำนักงานผู้ว่าการท้องถิ่นเปิดเผย มีชาวรัสเซียเสียชีวิต 6 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 2 ราย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 39 ราย ได้รับการช่วยเหลือ จากเหตุ เรือดำน้ำท่องเที่ยวประสบเหตุอับปางในทะเลแดง เมื่อช่วงสายวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นของอียิปต์ ซึ่งขณะเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียอยู่บนเรือ 45 คน ทางการท้องถิ่น เปิดเผยว่า ล่าสุดไม่มีผู้โดยสารหรือลูกเรือตกค้างแล้ว

ขณะที่สถานกงสุลรัสเซียประจำเมืองฮูร์กาดา เปิดเผยว่า เรือดำน้ำลำดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียอยู่บนเรือ 45 คน ไม่รวมลูกเรือ และประสบเหตุชนห่างฝั่งออกไป 1 กิโลเมตร ประมาณ 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันพฤหัสบดี ขณะที่มีผู้รอดชีวิต 4 คนที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในห้องไอซียู

เหตุดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุสะเทือนขวัญครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในทะเลแดง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก เนื่องจากมีทรัพยากรทางทะเลที่สมบูรณ์ ทั้งปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลอื่น ๆ และเป็นหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในอียิปต์ ซึ่งนับเป็นรายได้หลักของประเทศ โดยมีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่

เจ้าหน้าที่อียิปต์กำลังดำเนินการสอบสวนร่วมกับสมาชิกลูกเรือเพื่อค้นหาสาเหตุของการจมของเรือดำน้ำ โดยอ้างอิงจากคำกล่าวของนายอัมร์ ฮานาฟี ผู้ว่าการจังหวัดทะเลแดง ที่ระบุ เรือดำน้ำซึ่งเป็นของคนอียิปต์ได้รับใบอนุญาตแล้ว รวมถึงกัปตันลูกเรือก็ได้รับการตรวจสอบและรับรองด้วย

เว็บไซต์ของบริษัท ระบุว่า ตัวเรือสามารถนำนักท่องเที่ยวลงไปได้ที่ความลึกสูงสุดคือ 25 เมตร และรองรับนักท่องเที่ยวได้ 44 คน กัปตันอีก 2 คน พร้อมระบุว่าเป็นเรือดำน้ำท่องเที่ยวสันทนาการที่มีให้บริการเพียงแห่งเดียวในภูมิภาค โดยมีเรือลักษณะนี้ 2 ลำ จากทั้งหมดเพียง 14 ลำในโลก ขณะที่สภาพอากาศเมื่อวานนี้ (27 มี.ค.) แจ่มใสและมีลมเล็กน้อย แต่ใต้น้ำมีรายงานว่าน้ำใส ทัศนวิสัยดี

เมื่อไม่นานมานี้มีเหตุการณ์เรือท่องเที่ยวล่มหลายครั้ง โดยเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา เรือลำหนึ่งล่มลงหลังจากได้รับความเสียหายอย่างหนักจากคลื่นสูง แม้ว่าจะไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตก็ตาม

และในเดือนพฤศจิกายน ปีเดียวกัน เรือท่องเที่ยวล่มลงขณะบรรทุกนักท่องเที่ยว 31 คน และลูกเรือ 13 คน ในทริปดำน้ำหลายวันก็ประสบอุบัติเหตุ สื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย ซึ่งสาเหตุยังมาจากคลื่นสูงอีกด้วย และเมื่อเมื่อเดือนที่แล้ว เรือท่องเที่ยวลำหนึ่งล่มขณะมุ่งหน้าไปยังเมืองฮูร์กาดา หลังจากเข้ารับการซ่อมบำรุง

ทั้งนี้ เมืองตากอากาศฮูร์กาดาอยู่ห่างจากกรุงไคโรไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 400 กิโลเมตร เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของอียิปต์ ปีที่แล้วสนามบินของเมืองนี้มีผู้เดินทางมาเยือนถึงกว่า 9 ล้านคน ซึ่งในช่วงเดือน พ.ย.2567 เพิ่งเกิดเหตุเรือท่องเที่ยวของนักดำน้ำในทะเลแดงอับปางที่มาร์ซา อาลาม ทางใต้ของฮูร์กาดา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน สูญหาย 7 คน

ที่มา https://www.reuters.com/.../six-foreigners-killed.../

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา

อ่านเพิ่มเติมยอมรับ