วันที่ 30 ตุลาคม 2567 เวลา 23:04 น.
"กระโดดสูงมาก" จนท.ตะรุเตาเฮ ขณะลาดตระเวนพบ "โลมาหลังโหนก" โชว์กระโดดเล่นน้ำอย่างมีความสุข
29 ตุลาคม 2567 เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนที่ 001 (ตะโละวาว/ตะโละอุดัง) สนธิกำลังกับชุดลาดตระเวนที่ 002 (อ่าวมะขาม/อ่าวสน) อุทยานแห่งชาติตะรุเตาขณะปฏิบัติงานออกลาดตระเวนพื้นที่โดยเรือ พบฝูงโลมาหลังโหนก จำนวน 9-10 ตัว บริเวณระหว่าง เกาะสิงห์-เกาะแลตอง ทางทิศใต้ของเกาะตะรุเตา และบันทึกเป็นฐานข้อมูล
โลมาหลังโหนก โลมาสีชมพู หรือโลมาเผือก มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Indo-Pacific Humpback Dolphin ลำตัวของโลมาชนิดนี้มีสีต่างกันมากตามอายุ วัยเด็กจะมีสีเทาดำ และจางลงเมื่อโตขึ้น ตัวเต็มวัยบางตัวมีสีเทาประขาว เมื่ออายุมากขึ้นจะมีสีออกขาวเผือกหรือชมพู และมีสถานภาพเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
โดยการพบเห็นสัตว์ทะเลหายาก ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากภารกิจการลาดตระเวนอันเข้มงวดของเหล่าเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า และบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติในพื้นที่ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล
ที่มา : ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ