วันที่ 31 กรกฎาคม 2567 เวลา 15:39 น.
31 กรกฎาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ต้น รู้จักแล้วจะหนักใจ ได้ออกมาโพสต์เกี่ยวกับการจากไปของ หลวงปู่สอาด กุสลจิตโต อายุ 75 ปี เกจิอาจารย์ดังสายป่ากรรมฐาน แห่งวัดสันตินิคม
โดยระบุข้อความว่า สิ้นแล้ว หลวงปู่สอาด กุสลจิตโต อายุ 75 ปี แห่งวัดสันตินิคม หรือวัดสันป่าสัก ตำบลใหม่พัฒนา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง
หลวงปู่สอาด กุสลจิตโต เป็นพระผู้คิดและนักประดิษฐ์ สร้างพระมหาธาตุจุฬามณีพุทธเจดีย์เก้ายอด ขึ้นภายในวัดสันตินิคม ซึ่งพระมหาธาตุจุฬามณีพุทธเจดีย์เก้ายอดนี้ ภายในทำเป็น 4 ภพภูมิ เพื่อสอนพุทธศาสนิกชนให้ลดละเลิกในสิ่งไม่ดี และหันมาถือศีล 5 บริเวณชั้นใต้ดินมีการสร้างประติมากรรมเมืองนรก และ จะพบเจอกับพญามัจจุราชและท้าวเวสสุวรรณ (หรือท้าวกุเวร) คอยยืนบันทึกเหตุการณ์ในชั่วชีวิตที่ผ่านมา หากทำผิดเมื่อตายไปแล้วก็จะต้องพบเจอสิ่งเหล่านี้