หน้าแรก > เศรษฐกิจ

กรมการค้าภายใน ยืนยัน เปิดตามปกติ โรงสกัดน้ำมันปาล์มในพื้นที่ จ.กระบี่ ตรวจสอบแล้ว ไม่ได้หยุดรับซื้อปาล์มตามที่มีกระแสข่าว

วันที่ 27 พฤษภาคม 2024 เวลา 03:34 น.


กรมการค้าภายใน ยืนยัน เปิดตามปกติ โรงสกัดน้ำมันปาล์มในพื้นที่ จ.กระบี่ ตรวจสอบแล้ว ไม่ได้หยุดรับซื้อปาล์มตามที่มีกระแสข่าว

(26 พ.ค.67) นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ตามที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับการหยุดรับซื้อผลปาล์มน้ำมันของผู้ประกอบการโรงงานสกัดในพื้นที่จังหวัดกระบี่ ในวันที่ 1 มิถุนายน 2567 จนสร้างความตื่นตระหนกให้แก่เกษตรกรและเร่งรีบตัดผลปาล์มจากสวนมาขายให้กับลานเท กรมการค้าภายใน ได้ประสานสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที พบว่า โรงงานสกัดฯ ในจังหวัดกระบี่ทุกรายยังเปิดรับซื้อตามปกติ สำหรับในจังหวัดแหล่งผลิตสำคัญใกล้เคียง มีบางโรงงานที่อาจจะมีการหยุดรับซื้อ เนื่องจากจำเป็นต้องหยุดซ่อมบำรุงเครื่องจักร เร่งสกัดปาล์มที่ค้างบนลาน หลังจากมีผลผลิตออกสู่ตลาดปริมาณมากในช่วงที่ผ่านมานี้ ซึ่งก็เป็นเพียงช่วงสั้นๆ เท่านั้น แนวโน้มสถานการณ์คาดว่าเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป ปริมาณผลปาล์มที่เข้าโรงงานจะเริ่มลดลง ปัญหาที่สำคัญอีกประเด็นหนึ่งคือ น้ำ ซึ่งขณะนี้โรงงานสกัดได้มีการซื้อน้ำเข้ามาเพื่อผลิตน้ำมันปาล์ม ซึ่กรมการค้าภายในได้ขอความร่วมมือให้โรงงานสกัดยังคงดำเนินการรับซื้อเป็นไปตามปกติ

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในและสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบติดตามสถานการณ์และพฤติกรรมของโรงงานสกัดอย่างต่อเนื่อง รวมถึงได้กำชับให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามกฎหมาย และให้ปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจนและเปิดเผย อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ขอให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มยืดระยะเวลาการตัดออกไป และตัดปาล์มสุกเต็มที่ เพื่อให้ได้ราคาดีและจะได้น้ำหนักเพิ่มด้วย 

ข่าวยอดนิยม