หน้าแรก > ภูมิภาค

เริ่มแล้วสงกรานต์ 'ถนนข้าวดอกข่า' เขาหลักพังงา จัดให้เล่นน้ำ 3 วันเป็นครั้งแรกของจังหวัด ฉลองขึ้นทะเบียนสงกรานต์เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

วันที่ 13 เมษายน 2024 เวลา 03:17 น.


เริ่มแล้วสงกรานต์ 'ถนนข้าวดอกข่า' เขาหลักพังงา จัดให้เล่นน้ำ 3 วันเป็นครั้งแรกของจังหวัด ฉลองขึ้นทะเบียนสงกรานต์เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

(12 เม.ย.67) ที่บริเวณบึงน้ำหนองมูลตะกั่ว ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ชมบรรยากาศของงานประเพณีสงกรานต์ "ถนนข้าวดอกข่า" ครั้งที่ 5 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและร่วม สืบสานงานประเพณีไทยให้คงอยู่คู่กับประชาชนคนไทยตลอดไป โดยเทศบาลตำบลคึกคักร่วมกับ ททท.สำนักงานพังงา บูรณาการร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11-13- เมษายน ซึ่งบรรยากาศในช่วงเย็นวันนี้พบว่ามีประชาชนโดยเฉพาะเด็กๆ วัยรุ่น และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเริ่มเดินทางเข้ามาร่วมเล่นน้ำ ขณะที่บนเวทีมีการแสดงคอนเสิร์ตของโรงเรียนวัดคมนียเขตและโรงเรียนสตรีพังงา

นายนายสิริธร บัวแก้ว รองนายกเทศมนตรีตำบลคึกคัก กล่าวว่า ทางเทศบาลตำบลคึกคักได้จัดงานนี้ขึ้นเป็นครั้งที่ 5 เพื่อเป็นการฉลองวันสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย ในปีนี้ได้จัดให้ยิ่งใหญ่เป็นพิเศษเป็นเวลา3วัน เพื่อฉลองที่ทาง"ยูเนสโก" ได้ขึ้นทะเบียน "สงกรานต์ไทย" เป็นมรดกโลกวัฒนธรรมของมนุษยชาติ โดยมีการปล่อยน้ำจากอุโมงค์น้ำความยาวกว่า 100 เมตร และมีการฉีดโฟมให้ผู้เข้าร่วมงานได้สนุกสนาน

ขณะที่บนเวทีมีการเล่นดนตรีให้ความบันเทิงกันอย่างสนุกสนาน สำหรับงานประเพณีสงกรานต์ “ถนนข้าวดอกข่า” ของเทศบาลตำบลคึกคัก เป็นกิจกรรมที่มีศักยภาพ สามารถสร้างกระแส และมีเป้าหมายจะทำให้โด่งดัง ไม่แพ้ “ถนนข้าวสาร” หรือบรรดาถนนข้าวต่างๆในหลายจังหวัด ในการที่ตั้งชื่อว่า “ถนนข้าวดอกข่า” นั้น เพราะข้าวดอกข่านั้นเป็นข้าวไร่พันธุ์พื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นอัตลักษณ์ของ จ.พังงา ที่ปัจจุบันกลายเป็นของฝากที่ขึ้นชื่อของจังหวัดพังงา และประกอบกับพื้นที่ท่องเที่ยวย่านเขาหลักนั้นเป็นที่นิยมชมชอบของบรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอยู่แล้ว 
 

 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม