หน้าแรก > ต่างประเทศ

ฝรั่งเศสเผยโฉมเหรียญโอลิมปิก ปารีส 2024 บรรจุ ‘ชิ้นส่วนหอไอเฟล’

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 14:59 น.


ปารีส, 9 ก.พ. (ซินหัว) — คณะผู้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ปารีส 2024 เปิดตัวเหรียญรางวัลประจำการแข่งขันฯ ปีนี้ ซึ่งตัวเหรียญจะมีแผ่นเหล็กรูปทรงหกเหลี่ยมที่นำมาจากหอไอเฟล สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของฝรั่งเศส อยู่บริเวณตรงกลางด้วย

โทนี่ เอสตันเกต์ ประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขันฯ กล่าวว่าการตัดสินใจครั้งนี้มาจากความปรารถนาที่จะทำให้เหรียญรางวัลมีเอกลักษณ์และไม่เหมือนใคร

รายงานระบุว่าเหรียญรางวัลออกแบบโดยโชเมต์ (Chaumet) แบรนด์อัญมณีชื่อดังและเก่าแก่ของฝรั่งเศส โดยคณะกรรมการนักกีฬาและผู้เชี่ยวชาญของโชเมต์ได้ทำงานร่วมกัน เนื่องจากคณะผู้จัดต้องการทำให้แน่ใจว่าเหรียญรางวัลที่นักกีฬาใฝ่ฝันนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อพวกเขาอย่างแท้จริง

เหล็กดั้งเดิมของหอไอเฟล น้ำหนัก 18 กรัม ถูกตัดเป็นรูปทรงหกเหลี่ยม โดยมรดกชิ้นนี้ผสมผสานอย่างประณีตเข้ากับทองคำ เงิน และทองแดง เพื่อให้เหรียญรางวัลมีด้านหนึ่งที่มีสองสีตัดกัน

“เหล็กดังกล่าวถูกตัดออกจากคานและชิ้นส่วนอื่นๆ ที่เคยถูกสับเปลี่ยนจากหอไอเฟลระหว่างการปรับปรุงหลายครั้ง และเก็บรักษาไว้อย่างปลอดภัย” โจอาคิม รอนซิน หัวหน้าฝ่ายออกแบบประจำการแข่งขันฯ ระบุ

ไนกี้ (Nike) หรืออเธนา เทพีแห่งชัยชนะ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ดั้งเดิมบนเหรียญรางวัลโอลิมปิกมาตั้งแต่ปี 2004 ปรากฏอยู่เบื้องหน้าการออกแบบครั้งนี้ โดยมีฉากหลังเป็นสนามกีฬาพานาธิเนอิก สถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่ครั้งแรก เมื่อปี 1896 และมีสถาปัตยกรรมชื่อดังอย่างอะโครโพลิสและหอไอเฟลสอดแทรกอยู่ด้านหลังของเทพี

ทั้งนี้ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.ค.-11 ส.ค. ตามด้วยการแข่งขันพาราลิมปิก ปารีส ระหว่างวันที่ 28 ส.ค.-8 ก.ย.

 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม