หน้าแรก > สังคม

คณะวิศวะ-สถาปัตย์ "อุเทนถวาย" หยุดการเรียน-การสอน 3 วัน เพื่อความปลอดภัยนักศึกษา

วันที่ 9 มกราคม 2567 เวลา 15:02 น.


9 มกราคม 2567 รายงานจากผู้สื่อข่าว  ภายหลังวานนี้ (8 ม.ค.67) เมื่อเวลาประมาณ 17.50 น. ได้รับแจ้งเหตุจากตำรวจจราจร ว่า บริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน ได้มีกลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย จำนวน 30-40 คน และ นักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน จำนวน 30-40 คน ก่อเหตุทะเลาะวิวาทวิ่งไล่กัน โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมสถานการณ์และผลักดันให้นักศึกษาทั้ง 2 สถาบัน กลับเข้าสถานศึกษาของตัวเอง 

สำหรับ บริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน พ.ต.อ.อาคม ชุมพรัตน์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ให้ข้อมูลว่า จุดนี้เป็นพื้นที่เฝ้าระวังเรื่องการทะเลาะวิวาทของกลุ่มนักศึกษา เนื่องจากเป็นจุดกึ่งกลางระหว่างสถานศึกษาและเป็นจุดที่นักศึกษาของทั้ง 2 สถาบันมักจะมาพบเจอกัน

ล่าสุด ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ทองพูล ทาสีเพชร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มีประกาศลงวันที่ 8 มกราคม 2567 เรื่อง งดการจัดการเรียนการสอนภายใน เขตพื้นที่อุเทนถวาย รายละเอียดระบุว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2567 ณ บริเวณศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นการป้องกันและหลีกเลี่ยงการเกิดเหตุไม่พึงประสงค์ และเพื่อความปลอดภัยของนักศึกษา อาศัยอำนาจตามคำสั่ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออกที่ 2963/2566 ลงวันที่ 19 ตุลาคม 2566 เรื่อง มอบหน้าที่และอำนาจให้ผู้บริหารกำกับ การบริหาร สั่ง และปฏิบัติราชการแทนอธิการบดี

จึงให้อาจารย์ทุกท่าน งดการจัดการเรียนการสอนและการสอบแก่นักศึกษาทุกระดับและทุกชั้นปี ภายในเขตพื้นที่อุเทนถวาย ตั้งแต่วันอังคารที่ 9 ถึงวันพฤหัสบดีที่ 11 มกราคม 2567 และไม่อนุญาตให้นักศึกษาเข้ามาภายในเขตพื้นที่อุเทนถวาย โดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามระเบียบฯ ของทางมหาวิทยาลัยฯ ต่อไป

ขณะที่ น.ส.สุชาดา แทนทรัพย์ เลขานุการ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในฐานะโฆษกกระทรวง อว. เปิดเผยถึงถึงกรณีนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก (มทร.ตะวันออก) วิทยาเขตอุเทนถวาย ก่อเหตุทะเลาะวิวาทบริเวณทางเชื่อมสถานีรถไฟรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติและบริเวณหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (sky walk) ว่า น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.อว. มีความห่วงใยต่อผู้คนที่อยู่บริเวณโดยรอบที่ได้ผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้สั่งการไปยังสำนักงานปลัดกระทรวง อว.ให้ตรวจสอบและหารือกับทั้งสองสถาบันให้หามาตรการป้องกันและหลีกเลี่ยงการเกิดเหตุในลักษณะดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยของนักศึกษาและบุคคลที่อาจได้รับผลกระทบ ซึ่งขณะนี้ มทร.ตะวันออก ได้ออกประกาศ งดการจัดการเรียนการสอนและการสอบ แก่นักศึกษาทุกระดับและทุกชั้นปี ภายในเขตพื้นที่อุเทนถวาย ตั้งแต่วันที่ 9-11 ม.ค.นี้และไม่อนุญาตให้นักศึกษาเข้ามาภายในเขตพื้นที่อุเทนถวายโดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามระเบียบฯ ของทางมหาวิทยาลัยต่อไป

 


 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม