วันที่ 24 ธันวาคม 2566 เวลา 04:45 น.
ระทึก เรือโดยสารกระแทกคลื่นล่ม นักท่องเที่ยว, นายท้าย รวม 29 ชีวิตลอยคอ เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือปลอดภัย
เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 23 ธันวาคม 2566 ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัย สว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุเรือล่ม กลางทะเลพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีผู้บาดเจ็บจำนวนหลายราย หลังรับแจ้งจึงรีบนำกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยทางทะเล กรมเจ้าท่า และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว รีบไปตรวจสอบ
ที่เกิดเหตุ อยู่กลางทะเล พบนักท่องเที่ยว เป็นชาวต่างชาติ จำนวน 26 ราย คนไทย 2 ราย และพนักงานบนเรือ คือ คนขับ 1 ราย เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทั้งหมดขึ้นจากน้ำ ก่อนลำเลียงเข้าชายฝั่ง มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 6 ราย เจ้าหน้าที่กูัภัยฯปฐมพยาบาลก่อนเคลื่อนย้ายส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน รายอื่นยังอยู่ในอาการตกใจ ส่วนเรือนั้นเป็นเรือ แคทมาราน บรรจุผู้โดยสารได้ 45 คน ตะแคงอยู่กลางทะเล ซึ่งเจ้าหน้าที่เตรียมหาวิธีกู้ซากเรือกลับฝั่ง
สอบถาม นักท่องเที่ยวชายไทยที่อยู่บนเรือ เล่าวินาทีก่อนเกิดเหตุนั้นมาจากเกาะล้าน ก่อนที่เรือจะเอียงลงแล้วมีน้ำทะลักเข้าลำเรือ มีคลื่นลมแรง โดยเพิ่งออกมาจากฝั่งได้ไม่นาน ทางพนักงานเรือจึงนำเสื้อชูมาแจกแล้วมีเรือมาช่วยเหลือเข้าฝั่งดังกล่าว
ด้าน กัปตันเรือ เล่าว่า ตนเองเป็นคนขับอยู่ด้านบนของเรือ จังหวะที่มีคลื่นลมแรงนั้น เรือเกิดเอียง คาดว่า น่าจะเกิดจากส่วนลูกบวบ แคทมาราน ด้านซ้ายเกิดหลุดออก ทำให้เรือตะแคงเอียงลง ซึ่งเรือแคทมาราน นั้นจะมีลักษณะท้องเรือสองข้างเป็นคู่ขนานกัน แต่ตัวยึดแคทมารานทั้งสองฝั่งเกิดหลุดออกทำให้เรือเอียงไปข้างหนึ่ง แต่ที่เรือไม่จมลงนั้น เพราะแคทมารานอีกข้างยังประคองตัวเรือไว้ได้ โดยขณะที่เกิดเหตุตนเองรีบนำชูชีพมาแจกให้นักท่องเที่ยว ก่อนประสานกับเรือที่เข้าช่วยเหลือ อยู่ห่างจากเรือของตนเอง แล้วลำเลียงนักท่องเที่ยวข้ามไปยังรับที่มาช่วยเหลือ
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวกัปตันเรือ ไปสอบปากคำว่ามีการตรวจสอบความพร้อมของเรือก่อนใช้งานหรือไม่ ส่วนเรือนั้นจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุในการเกิดเหตุในครั้งนี้
เครดิต สยามชล นิวส์



8 ธันวาคม 2568
8 ธันวาคม 2568