หน้าแรก > การเมือง

ศาลยกเลิกนัดอ่านคำพิพากษาคดี "ยิ่งลักษณ์" ใช้อำนาจโดยมิชอบโยกย้าย "ถวิล" อดีตเลขา สมช. เหตุต้องสรรหาองค์คณะผู้พิพากษาใหม่ 1 คน

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2023 เวลา 15:05 น.


29 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลฎีกานักการเมืองฯ แจ้งยกเลิกนัดอ่านคำพิพากษาคดีอดีตนายกฯ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ปมใช้อำนาจโดยมิชอบโยกย้าย "ถวิล เปลี่ยนศรี "อดีตเลขาสมช.เป็นที่ปรึกษานายกฯ เหตุต้องรอที่ประชุมใหญาศาลฎีกาสรรหาองค์คณะผู้พิพากษาใหม่แทน โดยที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อม.11/2565 ที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีคำสั่งโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ขณะนั้น ไปเป็นปรึกษานายกรัฐมนตรี โดยมิชอบ

นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ทำหนังสือแจ้งยกเลิกนัดอ่านคำพิพากษาในคดีใช้อำนาจโดยมิชอบสั่งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการ สมช. ตามกำหนดเดิมที่นัดไว้ในวันที่ 29 พ.ย. เวลา 13.30 น. และยังไม่ได้มีคำสั่งนัดวันอ่านคำพิพากษาครั้งต่อไป

เนื่องจากจะต้องเข้าสู่กระบวนการสรรหาองค์คณะผู้พิพากษา 1 คน แทนผู้พิพากษาที่เสียชีวิต 1 คน เพื่อให้ได้องค์คณะครบ 9 คน โดยที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ซึ่งไม่ได้กำหนดกรอบเวลาในการสรรหาผู้พิพากษาคนใหม่ และตามกระบวนการเมื่อได้ผู้พิพากษาคนใหม่แล้วก็จะต้องให้เวลาผู้พิพากษาคนดังกล่าวนั้นได้ศึกษาสำนวนคดีและทำคำพิพากษา

 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม