หน้าแรก > สังคม

นายกฯ ย้ำปัญหาหมูเถื่อน ใน 1 สัปดาห์ทุกอย่างต้องคืบหน้า

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2023 เวลา 18:42 น.


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาหมูเถื่อน ว่า เมื่อช่วงใกล้เที่ยงวันเดียวกันนี้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เข้ามาพบ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามารายงานแล้วว่ามีการขยายผลได้ในเร็วๆนี้ ซึ่งก็ต้องตรวจสอบติดตามต่อไปกันอย่างใกล้ชิด

นายเศรษฐา กล่าวว่า โดยก่อนที่ตนจะเดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำเอเปก ที่ซานฟรานซิสโก ก็มีความเป็นห่วง ไม่อยากให้เกิดความล่าช้า ที่กล่าวก็คือการโยกย้ายถ่ายเทเรื่องเงิน เรื่องการอายัดทรัพย์ เพราะถ้าหากมีทุนทรัพย์ก็จะไปทำได้อีก

ฉะนั้น เรื่องความรวดเร็วในการเข้าไปบริหารจัดการปัญหาที่มีอยู่ไม่ให้คาราคาซัง เราต้องกระตุ้น ผมก็ทราบดีว่าเจ้าหน้าที่ก็มีภารกิจมาก แต่เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ความคืบหน้าต้องเร็วที่สุด อาทิตย์นี้ก็ต้องมีอะไรขึ้นมาบ้าง เพราะถ้าหากนับอาทิตย์นี้ก็ 10 วันแล้ว มันก็ต้องมีบ้าง และเหนือสิ่งอื่นใด ตนคิดว่าจะต้องสาวถึงต้นตอให้ได้ ตัวเล็กๆ เอาไว้ทีหลัง ตัวใหญ่เอามาก่อนดีกว่าจะได้จบสักที ไม่เช่นนั้นพอกวาดล้างได้แป๊บนึง แต่เดี๋ยว 6 เดือน 12 เดือนก็เกิดขึ้นมาใหม่

อย่างไรก็ตาม ภายในวันนี้จะมีการพูดคุยกับ รมช.คลัง เกี่ยวกับเรื่องการสนับสนุนผู้ประกอบการเลี้ยงหมูรายเล็กกับรายกลาง ซึ่งประสบปัญหาและหยุดประกอบกิจการไป ในช่วงที่มีหมูเถื่อนเข้ามา วันนี้เราต้องมาดูว่าจะช่วยเหลือเขาได้อย่างไร ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) จะเข้าไปช่วยตรงไหนได้บ้าง มีรายละเอียดอีกเยอะ ซึ่งวันนี้จะมีการพูดคุยกันหลายเรื่อง

ข่าวยอดนิยม