หน้าแรก > เศรษฐกิจ

นายกฯ ยืนยัน ขึ้นค่าแรง แน่ มีผล 1 ม.ค.2567 หวังถึง 400 บาทต่อวัน

วันที่ 18 กันยายน 2023 เวลา 11:23 น.


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวในงาน  เปิดมุมคิด พลิกอนาคต ถึงนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องครอบคลุมทุกมิติ ในระยะสั้น ต้องเร่งลดค่าใช้จ่าย ดูแลรายได้ประชาชน

นายเศรษฐา กล่าวว่า หลังจากนี้กำลังเตรียมพิจารณาหาแนวทางการปรับลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน ซึ่งมีความละเอียดอ่อนมากกว่ากลุ่มดีเซล ดังนั้นรัฐบาลจะต้องพิจารณาอย่างรอบด้าน โดยจะมุ่งเน้นกลุ่มที่เปราะบางเป็นกลุ่มแรก

ทั้งนี้  ส่วนค่าไฟฟ้านั้น ตนอยากเห็นเลขราคาค่าไฟฟ้าต่อหน่วยอยู่ที่ 3 บาท/หน่วย ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างพูดคุยกับผู้เกี่ยวข้อง โดยคาดว่าจะรู้ผลใน 2-3 สัปดาห์นี้ ส่วนการพักหนี้เกษตรก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วน ขณะที่หนี้ในภาคส่วนอื่น ๆ ก็ยังต้องพิจารณา ซึ่งรัฐบาลยึดหลักอะไรทำได้ให้ทำก่อนทำทันที

นายกฯ กล่าวว่า ขณะที่โครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ยืนยันว่าจะเกิดได้ในไตรมาส 1 ปี 2567 ยืนยันว่า ยังคงใช้ระบบบล็อกเชน และงบที่มาใช้ในโครงการ 5.6 แสนล้านบาท จะได้ข้อสรุปภายใน 10 วัน

นายเศรษฐา กล่าวด้วยว่า สำหรับความชัดเจนเรื่องค่าแรงขั้นต่ำจะมีการประกาศในเดือนพ.ย.2566 เพื่อให้มีผลในม.ค.2567 แน่นอน แต่จะปรับขึ้นเท่าไหร่นั้นขณะนี้อยู่ระหว่างการพูดคุยกับทุกภาคส่วนเพื่อให้เกิดความเหมาะสมอย่างรอบด้าน ทั้งนี้ มีการสอบถามว่า จะถึง 400 บาทต่อวันหรือไม่ นายเศรษฐา ตอบว่า หวังว่าจะไปถึงจุดนั้น

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม