จ.นครพนม เตรียมเปิด Local Quarantine กักตัวผู้สงสัยติดเชื้อแทนการกักที่บ้าน

04 พ.ค. 2564 | 15:58:03

วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 ที่ห้องประชุมร่มฉัตร ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายแพทย์มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม นายธวัชชัย รอดงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด – 19 ในพื้นที่

 

ซึ่งวันนี้จังหวัดนครพนมไม่มียอดผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทำให้ยอดสะสมรวมยังคงอยู่ที่ 115 ราย ขณะที่การรักษามี 2 รายที่ปอดติดเชื้อ ส่วนรายอื่น ๆ ไม่มีอาการน่าเป็นห่วง โดยวันนี้มีที่หายกลับบ้านได้เพิ่มอีก 4 ราย รวมสะสมเป็น 46 ราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตมีเพิ่มอีก 1 ราย รวมสะสมเป็น 2 ราย ซึ่งรายที่เสียชีวิตเป็นชายชาวจีน วัย 62 ปี ประวัติไม่มีโรคประจำตัวอะไร แต่คาดว่าน่าจะมาจากการที่ได้รับเชื้อมาเยอะและป่วยเป็นเวลานาน โดยเริ่มมีอาการไข้ ไอ ตั้งแต่ 13 เมษายน กระทั่งวันที่ 22 เมษายนได้เดินทางจากกรุงเทพมหานครกลับมานครพนมแล้วเข้าสู่กระบวนการรักษา ซึ่งแพทย์ก็ได้ให้ยาต้านไวรัสทันที

 

แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากเชื้อได้ลงไปในปอดนานแล้ว ทำให้โอกาสที่ร่างกายจะฟื้นตัวค่อนข้างยากต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลารวมถึงมีอาการลิ่มเลือดอุดตันตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเพิ่มขึ้น แพทย์จึงได้ให้ยาละลายลิ่มเลือดเพื่อป้องกัน แต่ก็มีเลือดออกภายในร่างกายทำให้อาการทรุดลงและเสียชีวิตในเวลาต่อมา จึงอยากให้เป็นอุทาหรณ์ว่าถ้าประชาชนมีอาการน่าสงสัย ไข้ ไอและหวัดต่าง ๆ รวมกันขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อทำการตรวจค้นหาโรคทันทีอย่างได้นิ่งนอนใจ ในส่วนของบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อจากผู้ป่วยทุกคนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนครพนมทั้งหมด ในส่วนของผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด 58 ราย ที่ต้องกักตัว 14 วัน คณะกรรมการได้ให้ทุกท่านได้กักตัวที่โรงแรมที่มีการจัดไว้ให้โดยเฉพาะ

 

ซึ่งครั้งแรกทุกคนตรวจหาเชื้อไม่พบ ส่วนผู้สัมผัสรายอื่น ๆ ประมาณ 1,200 กว่ารายก็มีการตรวจหาเชื้อเพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ สร้างความมั่นใจให้บุคลากรทั้งหมดตลอดจนผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยที่มาใช้บริการว่าบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลนครพนทมตลอดจนเครื่องมืออุปกรณ์มีความปลอดภัยและไม่มีเชื้ออยู่ เบื้องต้นผลออกมาแล้ว 334 รายไม่พบเชื้อ ซึ่งคาดว่าภายใน 2 วันผลจะออกครบทั้งหมด

 

สำหรับการบริหารจัดการการเดินทางเข้าพื้นที่ ซึ่งเดิมจังหวัดนครพนมคาดว่าในช่วงหลังสงกรานต์จำนวนประชาชนที่เข้าจังหวัดจะลดลงแต่ผลกับตรงกันข้าม ดังนั้นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม จึงมีการทบทวนและวางแผนรองรับสถานการณ์ประชาชนเดินทางกลับบ้านในส่วนนี้เพิ่มเติม โดยเตรียมจัดตั้งสถานที่กักตัว ( Local Quarantine) เพื่อให้ผู้ที่สงสัยว่าจะติดเชื้อกักตัวเพราะไม่มั่นใจว่าการกักตัวที่บ้านจะได้ประสิทธิภาพ ได้มาตรฐานที่เพียงพอ เนื่องจากตัวเลขข้อมูลการติดเชื้อส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อในบ้านทั้งสิ้น ดังนั้น การกักตัวที่บ้านคงไม่ใช่แนวทางอีกต่อไป โดยในส่วนนี้คาดว่าจะเริ่มได้ในสัปดาห์หน้า

 

นอกจากนี้ยังพบว่ามีบุคคลที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งและประกาศจังหวัดนครพนม เช่น ยังพบว่ามีการเล่นการพนัน มีการเปิดสนามชนไก่ จึงได้มีการดำเนินการตามมาตรการทางกฎหมายกับผู้ที่ฝ่าฝืนทุกราย 


Share this: