​กทม. เพิ่มศักยภาพโรงพยาบาล พร้อมรับผู้ป่วยโควิด 3 ระดับ

13 เม.ย. 2564 | 10:31:41
สถานการณ์แพร่ระบาดของกลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิง กทม. ที่พบผู้ติดเชื้อมีประวัติเชื่อมโยงสถานบันเทิงกระจายทั่วพื้นที่ กทม. 

กทม.ได้ปูพรมเร่งตรวจหาเชื้อเชิงรุก สอบสวนโรคหาผู้สัมผัสเสี่ยงให้ได้มากที่สุด พร้อมกับเตรียมแผนรับรองผู้ป่วยติดเชื้อโควิดได้มากที่สุด การเตรียมความพร้อมรองรับผู้ป่วยโควิด 3 ระดับ มีดังนี้

ระดับที่ 1 เพิ่มศักยภาพโรงพยาบาลในสังกัด กทม. ให้เป็นลักษณะกึ่งโรงพยาบาลสนาม พร้อมรองรับผู้ป่วยโควิดได้มากขึ้นอย่าเช่น โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ 200 เตียง และโรงพยาบาลผู้สูงอายุผู้สูงอายุบางขุนเทียนเพิ่มเป็น 500 เตียง และจะเพิ่มให้ได้มากที่สุด

ระดับที่ 2 เปลี่ยนโรงแรมให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวังอาการ (Hospitel) สำหรับผู้ที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อย ให้รักษาตัวในโรงแรมที่จัดหาไว้ให้ 

ระดับที่ 3 จัดทำโรงพยาบาลสนามเต็มรูปแบบ รองรับผู้ป่วยจำนวนมาก สถานที่ที่เตรียมพร้อมไว้ อย่างเช่น
   - โรงพยาบาลเอราวัณ 1 (ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติฯ บางบอน) 200 เตียง 
   - โรงพยาบาลเอราวัณ 2 (ศูนย์กีฬาบางกอกอารีนา หนองจอก)  350 เตียง
กทม. มีความพร้อมรองรับผู้ป่วยโควิดได้ถึง 5,659 เตียง  โดยโรงพยาบาลสังกัด กทม.รองรับได้ 2,360 เตียง ปัจจุบันมีผู้ป่วยได้รับการรักษาอยู่ 301 คน ซึ่งจะสามารถรองรับได้ 2,059 เตียง และยังมีโรงพยาบาลเครือข่ายของโรงพยาบาลใน กทม. ที่มีศักยภาพรองรับผู้ป่วยได้อีก 4,800 เตียง ที่สามารถรองรับได้อีก 3,600 เตียง 

กทม. พร้อมรับผู้ป่วยโควิดทั้งโรงพยาบาล เครื่องมือทางการแพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์ที่คอยดูแลผู้ป่วยอย่างเพียงพอด้วย โดยจัดสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ ได้แก่ มีรถจากศูนย์เอราวัณไปรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาลถึงที่ จัดให้มีระบบกล้องวงจรปิด พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าเวร 24 ชั่วโมง เตียงนอนไม่แออัด มี wifi ฟรี ห้องน้ำแยกชายหญิง มีระบบวิดีโอคอลกับหมอ ลดการสัมผัส  สั่งอาหาร/พัสดุ/สิ่งของเท่าที่จำเป็น เข้ามาส่งได้ 

#โควิดกรุงเทพ #โควิด19 #COVID19 #สู้โควิดไปด้วยกัน

Cr.เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง - Earth Pongsakorn Kwanmuang

Share this: