ลูกช้าง เฝ้าแม่ช้างไม่ห่าง หลังป่วยหนัก นอนซมในสวนยาง ลุกไม่ขึ้น เจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือ

28 ก.พ. 2564 | 16:17:55
วันนี้ 28 ก.พ. 2564 เมื่อเวลา 07.20 น. มีคนงานไปพบ ช้างป่าแม่-ลูกหลงฝูง โดยตัวแม่ล้มป่วยหนักนอนซมอยู่ในสวนยางพารา และลูกช้างก็วนเวียนเฝ้าแม่ไม่ยอมห่าง  ต่อมานายพีระศักดิ์ สนั่นเครื่อง นายอำเภอ แก่งหางแมว เจ้าที่ป่าไม้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน กำลังทหารพรานที่ 13 ร้อย ทพ. 1306 และชุด ชรบ.บ้านบ่อมะเดื่อ ร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปสังเกตอาการแม่ช้างป่าในระยะใกล้ได้ เนื่องจากลูกช้างยังอยู่ในอาการดุร้าย หวงแม่ และเกรงว่าจะมีช้างป่าตัวอื่นอยู่บริเวณใกล้เคียง ซึ่งอาจจะถูกช้างป่าทำร้ายได้

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบ แม่ช้างป่าอายุประมาณ 13-15 ปี ในสภาพนอนตะแคงอยู่กลางแถวร่องยาง ไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้เอง โดยมีลูกช้างป่าอายุประมาณ 2-3 ปี คอยเฝ้าแม่ช้างไม่ห่าง พร้อมกับพยายามใช้หัวและลำตัวช่วยดันแม่ช้างให้ลุกขึ้นยืน แต่ก็ไม่สำเร็จ

เจ้าหน้าที่งานป้องกันเทศบาลตำบลพวา ได้นำรถดับเพลิงมาทำการฉีดน้ำพรมรดตัวช้างป่าแม่ลูกดังกล่าว เพื่อให้คลายความร้อนและลดอาการเครียด ทั้งนี้ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน พยายามจะเข้าไปตรวจสอบอาการแม่ช้างในระยะใกล้ ก็ถูกลูกช้างวิ่งพุ่งตรงเข้าใส่จะทำร้าย เจ้าหน้าที่จึงยังไม่สามารถวินิจฉัยอาการป่วยได้

เจ้าหน้าที่ชุดติดตามช้างป่า เผยว่า เบื้องต้นช้างแม่-ลูกน่าจะหลงฝูง โดยที่ช้างตัวแม่อยู่ในอาการเจ็บป่วย โดยไม่ทราบสาเหตุ จากการเฝ้าสังเกตแม่ช้างน่าจะอยู่ในอาการป่วยหนัก เพราะไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้เอง ส่วนลูกช้างที่อยู่ในอาการดุร้าย เนื่องจากหวงแม่และตื่นกลัวเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตามในขณะนี้ได้รายงานข้อมูลเบื้องต้น พร้อมประสานให้ทาง สบอ.2 ศรีราชา (สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช ได้รับทราบแล้ว เพื่อจะได้ทำการส่งทีมสัตวแพทย์เดินทางมาตรวจสอบและหาทางรักษาอาการป่วยช้างป่าโดยด่วนต่อไป     

​ขอบคุณภาพ และคลิปจาก 

แอดมินก็อบ ดำรงค์ คณะดี
สุปัญญา เก่งป๊อป เช็งสุทธา  

Share this: