ตร.รู้ตัวแล้ว แก๊งซิ่งบนทางด่วน ฟันข้อหา พ.ร.บ.จราจรทางบก พ่วงผิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โทษหนักคุก 2 ปี

14 ม.ค. 2564 | 17:22:44
วันนี้ (14 ม.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทาง กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับกลุ่มรถซิ่งรวมตัวกันแข่งรถบนทางด่วนเฉลิมมหานคร บริเวณหน้า เซ็นทรัลพระราม 3 มุ่งหน้าดาวคะนอง เมื่อกลางดึกวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา  ว่า จากข้อมูลที่มีการแชร์กันในโซเชียลมีเดียว่ามีแก๊งซิ่งกว่า 100 คัน แต่จากการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดพบรถซิ่งประมาณ 30 คัน ตนจึงได้สั่งการให้มีการสืบสวนดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทั้งหมด ซึ่งขณะนี้สามารถพิสูจน์ทราบตัวบุคคลแล้ว 14 ราย และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดแล้ว 1 ราย อยู่ระหว่างสรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการยื่นฟ้องคดีต่อศาล จากนั้นจะทยอยออกหมายเรียกผู้กระทำผิดที่เหลือให้มารับทราบข้อกล่าว 

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้มีการขยายผลดำเนินคดีทั้งแอดมินเพจและกองเชียร์ ในความผิดตามพ.ร.บ.จราจรทางบก ฐานขับรถโดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนหรือความปลอดภัยของผู้อื่น มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือนปรับตั้งแต่ 2 พันบาท ถึง 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนรถที่ใช้ในการกระทำผิดก็จะมีการเสนอศาลให้สั่งริบ นอกจากนี้ขณะนี้อยู่ระหว่างการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งการรวมตัวในลักษณะนี้เป็นการทำกิจกรรมมั่วสุมเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ จึงดำเนินคดีในข้อหานี้ด้วย ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หากผู้ต้องหาเป็นเยาวชนผู้ปกครองก็จะมีความผิดด้วย 

"ขอเตือนไปยังผู้ที่คิดจะฉวยโอกาสในช่วงของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นช่วงที่ถนนโล่ง มารวมตัวแข่งรถ ขอให้เลิกเสีย เพราะตำรวจมีทีมงานที่เข้มแข็งคอยติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มแก๊งซิ่ง การรวมตัวในลักษณะนี้จึงไม่น่าจะรอดพ้นสายตาของเจ้าหน้าที่ไปด้"รองผบ.ตร.กล่าว

รองผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า หลังจากภาครัฐมีความจริงจังในการแก้ปัญหาการแข่งรถในทาง พบว่าสถิติการร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ลดลงอย่างต่อเนื่อง กระทั่งมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 บางส่วนจึงฉวยโอกาสรวมตัวกระทำผิดอีกครั้ง ซึ่งตำรวจยืนยันว่าหากพบก็จะดำเนินการปราบปรามอย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างความเดือดร้อนรำคาญแล้ว ยังเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อีกด้วย

Share this: