รอง ผบ.ตร. เผยพบเจ้าหน้าที่รัฐรวมถึงตำรวจ เกี่ยวข้องขบวนการขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายกว่า 30 นาย

14 ม.ค. 2564 | 16:00:41
พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้การในตรวจสอบพบว่าขบวนการขนแรงงานต่างด้าวในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี กรณีที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ออกมาเปิดโปงเกี่ยวการเรียกเก็บส่วยแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี และเป็นส่วนหนึ่งของต้นตอการแพร่ระบาดโควิด19  ซึ่งพบว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องจริงจำนวน 33 คน เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 20 คน ตั้งแต่ระดับสัญญาบัตรจนถึงชั้นประทวน สูงสุดระดับรองผู้บังคับการ ที่เหลืออีกกว่า 10 คนเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานอื่นๆ โดยทั้งหมดมีพฤติการณ์ทั้งปล่อยปละละเลย และบางคนก็มีส่วนร่วมในขบวนการลำเลียงแรงงานผิดกฎหมาย ซึ่งหลังจากนี้จะยื่นเสนอให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมถึงพิจารณาว่ารายใดจะเข้าข่ายความผิดทางอาญา และจะดำเนินคดีไปตามกระบวนการ แต่หากยังไม่เข้าข่ายความผิดอาญาก็จะพิจารณาลงโทษทางวินัยและทางปกครอง

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ตำรวจเตรียมออกหมายจับตัวขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ซึ่งเป็นคนไทยอีก 8 รายภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งเป็นกลุ่มที่ทำหน้าที่ลำเลียงแรงงานส่งไปยังจังหวัดสมุทรสาคร

นอกจากนี้  รอง ผบ.ตร. ยังกล่าวถึง มาตรการผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวมาขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย ช่วงวันที่ 15 ม.ค.-13 ก.พ. ว่า ได้กับชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจตระเวนชายแดน บูรณาการกับฝ่ายปกครองและทหาร ในการเข้มงวดตามแนวชายแดนป้องกันการทะลักเข้ามาของแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน แล้ว  


 

Share this: