"เคนมผง" ตายแล้ว 9 ตำรวจเร่งจับผู้ค้ารายย่อยเพิ่ม ส่วน "ทะเลทราย" ไม่ใช่สูตรใหม่ แต่ผู้เสพตั้งชื่อกันเอง

14 ม.ค. 2564 | 15:52:02
พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา  ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีเคนมผง ระบุว่า  ภาพรวมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการเสพยาเสพติดชนิดนี้มีทั้งสิ้น 23 ราย จำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย อยู่ระหว่างรักษาตัว 5 ราย จำนวนนี้อยู่ในห้อง ICU 3 ราย ที่เหลือกลับบ้านได้แล้ว ซึ่งล่าสุด เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม ผู้ต้องหาได้แล้ว ประกอบด้วยพื้นที่สน.วัดพระไกร 4 ราย คาดว่าในวันนี้จะสามารถติดตามจับกุมตัวได้เพิ่มเติมอีก 1 ราย ขณะที่ในพื้นที่สน. สุทธิสาร เชื่อว่าจะมีความคืบหน้าภายในระยะเวลา 1-2 วันจากนี้ 

ส่วน สน.โชคชัย ขณะนี้พบผู้เกี่ยวข้อง5คน เป็นการนัดหมาบมาเสพยาในห้องเช่า จนทำให้มีผู้เสียชีวิต2ราย เบื้องต้นพบยาเสพติดชนิดดังกล่าวที่นำมาจำหน่ายในแต่ละสน. มีความเชื่อมโยงกันโดยเฉพาะของกลางที่พบในพื้นที่สน.วัดพระยาไกร และ สน.สายไหม ขณะที่สาเหตุการตายยังไม่ชัดเจนต้องรอผลการตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง  ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ายาเคนมผมของแต่ละท้องที่มีการนำมาผสมกันเองหรือไม่นั้น ไม่ขอยืนยันว่ามีการผสมมาตั้งแต่ต้นทางหรือนำมาผสมที่ปลายทางแต่เท่าที่ทราบ ผู้เสพแต่ละคนจะมียาเสพติดคนละชนิดมากันเองอยู่แล้ว ขณะที่บางส่วนก็มีคนนำมาขายให้ 

อย่างไรก็ตาม จากกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกต ว่าการนำยาเคนมผงมาจำหน่าย อาจเข้าข่ายความผิดประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย นอกเหนือจากข้อหาครอบครองและจำหน่ายโดยผิดกฎหมายได้หรือไม่นั้น ผบช.น. ระบุว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน หากพบเข้าองค์ประกอบ ก็จะพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

ขณะที่ นายสุนทร ชื่นศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กรุงเทพมหานคร หรือ ผอ.ปปส. กทม. ระบุเกี่ยวกับยาเสพติด ชนิดใหม่ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า ทะเลทราย ว่า ยาเสพติดชนิดดังกล่าว มีส่วนผสมเท่าที่ทราบขณะนี้คือเคตามีน และเฮโรอีน  ซึ่งที่ผ่านมาในต่างประเทศมีการผสมยาเสพติดกันเองอยู่แล้ว เรียกว่า ค็อกเทล ชื่อเรียกขึ้นอยู่กับกลุ่มของผู้ที่เป็นคนผสมจะตั้งขึ้นมาเอง

Share this: