กองปราบรวบสาวใหญ่ปลอมเฟซ อ้างเป็นตำรวจหญิง

14 ม.ค. 2564 | 13:27:59
เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป.ร่วมกันจับกุม  น.ส.ชญาดา หรือ นางกัญญ์ณณัฎฐ์  อายุ 40 ปี  จับกุมได้บริเวณหน้าคอนโดย่านรัชดา–ปิ่นเกล้า ถนนจรัญสนิทวงศ์ หลังสร้างบัญชีเฟสบุ๊คปลอมขึ้นมา โดยนำภาพและข้อมูลของบุคคลอื่นมาใช้แอบอ้าง ซึ่งมักจะเลือกภาพบุคคลที่มีรูปร่างหน้าตาดีและประกอบอาชีพข้าราชการตำรวจ โดยในการกระทำผิดครั้งนี้ทางผู้ต้องหาได้นำภาพของข้าราชการตำรวจหญิง ยศร้อยตำรวจเอก มาใช้และออกอุบายหลอกลวงให้บุคคลที่ใช้งานในเฟสบุ๊คมาสนทนาพูดคุยด้วยจนสนิทสนม 

จากนั้นผู้ต้องหาจะร่วมกับพวก หลอกลวงสร้างเรื่องราวขึ้นมา โดยมีการแอบอ้างเป็นบุคคลอื่นอีกประมาณ 3 คน มาร่วมพูดคุยกับผู้เสียหายให้เกิดความสงสาร เช่น เรื่องครอบครัวมีความเดือดร้อนต้องการเงินด่วน, มารดาเสียชีวิตต้องการนำเงินไปจัดงานศพ, เมาสุราอยู่ร้านเหล้าแต่เงินไม่พอจ่าย หรือหลอกจำหน่ายอาวุธปืน เป็นต้น เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ ยอมโอนเงินให้กับผู้ต้องหา ผู้ต้องหาจะบล็อคการติดต่อ ทำให้ผู้เสียหายไม่สามารถติดต่อกับทางผู้ต้องหาได้อีก ผู้เสียหายจึงเชื่อว่าตนเองถูกหลอก หลังจากนั้นจึงได้เข้าเเจ้งความร้องทุกข์ตามสถานีตำรวจในท้องที่ต่างๆ และทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับต่อศาลในเวลาต่อมา

จากการตรวจสอบทราบว่า ผู้ต้องหาก่อเหตุมาแล้ว ตั้งแต่ปี 2562 - 2563 หลอกผู้เสียหายเป็นจำนวนเงินตั้งแต่ 1,000 – 600,000 บาท ความเสียหายรวมหลายล้านบาท ซึ่งหลังจากที่ได้เงินจากการหลอกลวงไปแล้ว ทางผู้ต้องหาจะนำเงินดังกล่าวมาแบ่งกันระหว่างผู้ร่วมกระทำความผิด เพื่อนำไปเล่นการพนัน และใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย

จากการสืบสวนเพิ่มเติมพบว่า ผู้ต้องหารายนี้เคยมีประวัติการกระทำความผิดมาแล้วหลายคดี มีการเปลี่ยนชื่อและนามสกุลมาแล้ว กว่า 12 ครั้ง และเมื่อประมาณเดือนธันวาคม 2562 ผู้ต้องหารายนี้เคยถูกจับกุม ในพื้นที่ สภ.น้ำโสม จ.อุดรธานี กรณีนำภาพลูกสาวแท้ๆ ของตนเอง อายุ 19 ปี ที่ป่วยพิการทางสมอง ลงในแชทหาคู่ ก่อนจะร่วมกับพวกพาลูกสาวไปส่งให้หลับนอนกับชายหนุ่ม เมื่อมีคนตกเป็นเหยื่อ ผู้ต้องหาจะแต่งชุดข้าราชการแอบอ้างเพื่อไปกรรโชคทรัพย์ผู้เสียหาย 

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา รับว่าได้ใช้บัญชีเฟสบุ๊คชื่อว่า “ขนมหวาน โสพรรณพิพัฒน์” ซึ่งตนเองปลอมขึ้นมา ด้วยการนำภาพของบุคคลอื่นมาแสดง นำไปการหลอกลวงผู้เสียหายให้โอนเงินมาให้กับทางผู้ต้องหาจริง

กองบังคับการปราบปราม จึงขอเตือนภัยประชาชน หากถูกคนร้ายที่ใช้บัญชีเฟสบุ๊ค ชื่อว่า “ขนมหวาน โสพรรณพิพัฒน์” ซึ่งใช้รูปโปรไฟล์เป็นข้าราชการตำรวจหญิง มียศร้อยตำรวจเอก สนทนาหลอกลวงด้วยการสร้างเรื่องราวต่างๆ ให้โอนเงิน ให้ท่านพึงระลึกว่ากำลังถูกมิจฉาชีพหลอกลวง และให้รีบดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ที่สถานีตำรวจท้องที่เพื่อดำเนินการสอบสวนและอายัดตัวผู้ต้องหารายนี้ต่อไป 

เนื่องจากตรวจสอบแล้ว หมายจับยาวถึง 4 คดี 

1. ศาลอาญามีนบุรี ที่ 804/2563 ลงวันที่  28 ตุลาคม 2563 ฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ โดยแสดงตนเป็นคนอื่น” พื้นที่ สน.คันนายาว
2. ศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 94/2563 ลงวันที่ 18 มิถุนายน 2563 ฐาน “กรรโชกทรัพย์, ไม่มีสิทธิสวมเครื่องแบบหรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงาน กระทำการเช่นนั้นเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ” พื้นที่ สภ.น้ำโสม จว.อุดรธานี
3. ศาลจังหวัดราชบุรี ที่ จ.6/2564 ลงวันที่ 6 มกราคม 2564 ฐาน “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น” พื้นที่ สภ.หลักห้า จว.ราชบุรี
4. ศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 200/2563 ลงวันที่ 10 มิถุนายน 2563 ฐาน “กรรโชกทรัพย์” Share this: