เอาผิดร้านค้า "โกงโครงการคนละครึ่ง" กว่า 21 ราย รับสแกนสิทธิ์ "คนละครึ่ง" ให้เงินสดแทนสินค้า

23 ก.พ. 2564 | 15:49:45
พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ รอง ผบก.สส.บช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท รองผบก.น.1 และเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.บางขุนเทียน เปิดเผยหลังการประชุมว่า ตัวแทน ก.การคลัง ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้มาเข้าแจ้งความ ร้องทุกข์กรณีร้านค้าที่ทุจริต ตามโครงการคนละครึ่ง

สำหรับโครงการคนละครึ่ง ทางรัฐบาลจะออกให้ครึ่งหนึ่งคือ 150 บาท ซึ่งวันหนึ่งจะใช้จ่ายได้ประมาณ 300 บาท กลับกันจู่ๆ มีบางร้านค้าย่านเอกชัย-บางบอน มีร้านค้ารับสแกนสิทธิ์คนละครึ่ง โดยจะให้เงินสดแทนสินค้า ซึ่งร้านค้าจะเก็บ 50 บาท และให้กับผู้ใช้สิทธิ์ 100 บาท

ขณะนี้พบการกระทำผิดกว่า 21 ราย แบ่งเป็นร้านค้า 1 คน ญาติ 3 คน และ เจ้าของสิทธิ์ 17 คน ซึ่งเข้าข่ายร่วมกันฉ้อโกง (การสแกนหนึ่งครั้ง = 1 กรรม จากการตรวจสอบคาดว่า บุคคลหนึ่งมีประมาณ 10 กรรม และร้านค้ามีประมาณ 100 กรรม) เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และทำการออกหมายเรียกทั้งหมดมาสอบสวน ส่วนอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีมีการทำผิดหลายกรรม หลายครั้ง โทษรวมกันก็จะสูงขึ้นไป

สำหรับรัฐนั้นมีโครงการที่จะกระจายรายได้ให้กับประชาชนหลายอย่าง หากพบว่ามีการหาช่องทางในการทุจริต ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จำเป็นจะต้องดำเนินการกับทุกร้านค้า หรือแม้แต่เจ้าของสิทธิ์เอง และอาจจะมีโทษหนักตามกรรมไปด้วย

 

Share this: