ศาลแขวงปทุมวัน ยกคำร้องฝากขัง 11 ผู้ชุมนุม ฝ่าฝืน พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินฯ บริเวณแยกปทุมวัน ที่ถูกควบคุมตัว ค่ำ 16 ต.ค.

17 ต.ค. 2563 | 13:06:14
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 ตุลาคม 2563 ทนายความและญาติ กลุ่มผู้ชุมนุม  8 คน รอทำเรื่องประกันตัวหลังจากถูกจับกุม บริเวณแยกปทุมวัน เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (16 ต.ค.) ก่อนถูกควบคุมตัวไว้ที่ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ในข้อกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินฯ โดยมี นางสาวละออง ติยะไพรัช  ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย  เดินทางมาติดตามมอบเงินช่วยเหลือจากศูนย์อำนวยการติดตามสถานการณ์ความรุนแรงและประสานความช่วยเหลือ ให้ผู้ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์สลายการชุมนุม และช่วยเหลือผู้ถูกจับกุมบางส่วน
 
นางสาวอรุณี กาสยานนท์ กล่าวว่า ตำรวจได้แยกดำเนินคดีผู้ที่ถูกจับกุม แบ่งเป็นของ สน.ปทุมวัน 8 คน และ สน.ลุมพินี 3 คน และเชื่อว่าหลังจากนี้จะมี นักศึกษา เยาวชน และประชาชน ถูกจับกุมดำเนินคดีอีกเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจากการหารือภายในพรรค จึงมีมติในการจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ถูกดำเนินคดีดังกล่าวขึ้น โดยเงินในกองทุนจะมาจาก 2 ส่วน คือ ประชาชนบริจาค และการระดมทุนจาก ส.ส.ของพรรค
 
ส่วนรายชื่อผู้ที่ถูกจับกุม 8 ราย ประกอบด้วย  นายณัฐนนท์ ควงสูงเนิน  บรรณาธิการบริหาร Spaceth.co, นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์  นักกิจกรรมกลุ่มเส้นทางสีแดง, นายเอฐ์เรียฐ์ ฟอฟิ นักกิจกรรมกลุ่มศิลปนปลดแอก, นางสาวชลธิชา คุ้มจันทร์อัด, นายพรพสุ ชูรอด, นายคณิติน ติเยาว, นายอรรคพล วันทะไชย และนายอินทราช แสงมณี โดยเบื้องต้นผู้ถูกจับกุมใช้หลักทรัพย์ประกันตัว 20,000 บาท 6 คน อีก 2 คนใช้เอกสิทธิ์เป็นนักศึกษาให้ประกันตัวไปได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย
 
ศาลพิเคราะห์ว่า  ผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง จึงสั่งยกคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน  จึงทำการปล่อยตัว
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ถูกจับกุมอีก 3 ราย คือ นายชินวัตร จันทร์กระจง นักกิจกรรมกลุ่มนนทบุรีปลดแอก, นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี นักกิจกรรมกลุ่มเยาวชนปลดแอก และนายสมบัติ ทองย้อย คนเสื้อแดง อยู่ระหว่างพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ควบคุมมาที่ศาลแขวงปทุมวัน

ต่อมา พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี  ได้นำตัวผู้ชุมนุมจำนวน 3 คน ที่ชุมนุมบริเวณ แยกปทุมวัน ของกลุ่มคณะราษฎร 2563 มายื่นคำร้องผัดฟ้องฝากขัง เป็นเวลา 6 วัน ที่ศาลแขวงปทุมวัน ประกอบด้วย นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือฟอร์ท อายุ 23  ปี แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก , นายสมบัติ ทองย้อย อายุ 52 ปี, นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง อายุ 28 ปี ซึ่งถูกตั้งข้อกล่าวหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินฯ พ.ศ.2548 โดยชุมนุมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใด ๆ ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปหรือกระทำการใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย
 
โดยศาลอนุญาตให้ผัดฟ้องและฝากขัง ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน เป็นเวลา 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 17 – 22 ตุลาคม 2563  โดยทั้ง 3 ราย ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 20,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราวในชั้นนี้ ซึ่งศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ตีราคาประกันคนละ 20,000 บาท และปล่อยตัวทันทีโดยไม่กำหนดเงื่อนไข

 

5050 Visitors | Share this: